Chủ Nhật, 31 tháng 1, 2010

Trung Quốc tăng cường kiểm duyệt các phương tiện truyền thông

31.01.2010, 11:50:23

Газетный киоск в Пекине. Фото ©AFP

Kiosk báo ở Pekin - Газетный киоск в Пекине. Фото ©AFP

Trung Quốc tăng cường kiểm duyệt các phương tiện truyền thông

Власти Китая усилили цензуру СМИ

Kichbu theo: http://lenta.ru/news/2010/01/31/intensify/

Kichbu  

Hai năm gần đây giới quan chức Trung Quốc đã tăng cường kiểm duyệt báo chí trong nước một cách đáng kể, BBC News dẫn theo báo cáo của Liên đoàn quốc tế các nhà báo (IFJ) được công bố 31 tháng một đưa tin. Theo các số liệu của tổ chức này, từ mùa hè 2008 ở Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng hàng trăm điều hạn chế, trong đó các báo-internet và báo vàng chịu kiểm duyệt khốc liệt hơn tất cả các loại báo chí khác.

.

Trong báo cáo, ví dụ, nói rằng các phóng viên của các báo mạng đã bị từ chối cấp giấy phép đối với các hoạt động chính thức này hay khác. Ngoài ra, các quan chức Trung Quốc cũng kiểm tra ngặt nghèo các mạng xã hội mà những người sử dụng chúng đã xem đó như một nguồn tổ chức các cuộc chống đối hay biểu tình.

.

Các tác giả của báo cáo dẫn ra những ví dụ cụ thể: chẳng hạn, Sify dẫn theo IANS, báo chí màu vàng bị cấm công bố những bức ảnh khỏa thân của nữ nghệ sỹ Chzan Tszyn. Ngoài ra, sau trận động đất ở Tứ Xuyên (землетрясения в Сычуани)báo chí Trung Quốc bị cấm đưa tin về những khiếu kiện của các bậc phụ huynh có con em bị mất tích hoặc chết do thảm họa (Nhắc lại rằng ở Tứ Xuyên gần 70 nghìn người, trong đó hơn năm nghìn trẻ em tuổi học sinh đã thiệt mạng).

.

Thêm một ví dụ nữa của sự giám sát IFJ gọi đó rằng trong thời gian chuyến đi thăm đến Trung Quốc của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tháng mười một 2009 tất cả các cơ quan báo chí của Trung Quốc bị chỉ thị khi đưa tin sự kiện này phải sử dụng các thông tin của hãng thông tấn chính thống quốc gia Tân Hoa Xã.

.

Trong báo cáo cũng cho thấy rằng các quan chức Trung Quốc đang tạo ra những trở lực đối với tác nghiệp không chỉ của các nhà báo trong nước mà còn đối với các nhà báo quốc tế, những người thường xuyên bị tấn công. Mặc dù có những biện pháp tăng cường như vậy và kết quả kiểm duyệt tương đối, các tác giả của báo cáo nhấn mạnh, Trung Quốc về thực chất không có khả năng cản trở việc phổ biến thông tin về các xung đột trong nước ra ngoài biên giới của nó.-Kichbu-

---

Власти Китая усилили цензуру СМИ

Власти Китая за последние два года значительно усилили цензуру национальных СМИ, сообщает BBC News со ссылкой на доклад Международной федерации журналистов (IFJ), опубликованный 31 января. По данным организации, с лета 2008 года в Китае были введены сотни ограничений, причем сильнее других цензуре подвергались интернет-СМИ и желтая пресса.

В докладе, к примеру, говорится, что сотрудникам интернет-СМИ зачастую отказывали в аккредитации на те или иные официальные мероприятия. Кроме того, власти Китая взяли под более жесткий контроль социальные сети, пользователи которых используют их как организационный ресурс для проведения протестов и демонстраций.

Авторы доклада приводят и конкретные примеры цензуры: так, передает Sify со ссылкой на IANS, желтой прессе запретили публиковать фотографии обнаженной актрисы Чжан Цзыи, сделанные папарацци. Кроме того, после землетрясения в Сычуани СМИ запретили сообщать что-либо о жалобах родителей, чьи дети пропали без вести или погибли в результате катастрофы. (Напомним, что в Сычуани погибли около 70 тысяч человек, в том числе более пяти тысяч детей школьного возраста.)

Еще одним примером цензуры IFJ называет тот факт, что во время визита в Китай президента США Барака Обамы в ноябре 2009 года всем китайским СМИ предписали освещать это событие, используя только сообщения официального государственного информагентства "Синьхуа".

В докладе также отмечается, что власти Китая создают препоны для работы не только местных, но и иностранных журналистов, которые периодически подвергаются нападениям. Несмотря на все усилия и относительный успех цензуры Китай, подчеркивают авторы доклада, по сути не способен препятствовать распространению информации о конфликтных ситуациях в стране за ее границы.

Ссылки по теме
- China steps up restrictions on media, IFJ report says - BBC News, 31.01.10
- China issues 62 media bans in 2009 as web censorship intensifies - Sify/IANS, 31.01.10
- Китайские СМИ вырезали слова Обамы о цензуре – Lenta.ru, 17.11.2009
- Китайские СМИ согласились показать брошенный в премьера ботинок – Lenta.ru, 04.02.2009

Сайты по теме
- Международная федерация журналистов


1 nhận xét:

Steps


Flag Counter