Thứ Tư, 28 tháng 12, 2011

Một câu chuyện mới biết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

MỘT CÂU CHUYỆN MỚI BIẾT VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

PHƯƠNG HÀ

Nguồn: quechoa.info

Kichbu post on thứ năm, 29.12.2011

 Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi

Photo từ Google

Câu chuyện này do nhà văn Đào Văn Tiến tác giả của tập  “Những câu chuyện ở rừng Lào” kể lại.

Trong  cuộc kháng chiến chống Mỹ quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc diễn ra khá tốt đẹp. Trung Quốc chi viện hộ trợ cho Việt Nam khá nhiều về tinh thần và vật chất bằng nhiều hình thức phong phú như cho học sinh Việt Nam sang học tập ở Quế Lâm Trung Quốc, hoặc tiếp nhận thương bệnh binh, cán bộ Việt Nam sang Trung Quốc điều trị bồi dưỡng sức khỏe để tiếp tục trở lại chiến đấu.

Ông cũng là một người trong đoàn cán bộ được cấp trên cho sang Quảng Tây điều trị. Hàng tháng sau đợt điều tri phía bạn tổ chức cho đoàn cán bộ Việt Nam đi dã ngoại. Đoàn dã ngoại được đi tham quan một hang động dài 7 km. nhiều phong cảnh và điêu khắc rất đẹp. Kết thúc đoạn đường 7 km, hướng dẫn viên cho đoàn nghỉ ngơi uống nước sâm tăng lực rồi mời đoàn Việt Nam tiếp tục trèo leo lên một quả đồi khá cao. Nhân viên hướng dẫn nói rằng mời các đồng chí đến viếng một danh tướng nổi tiếng của Trung Quốc là Phục Ba tướng quân. Nghe đến đây Ông bèn cáo mệt không thể leo lên đồi cao được. Ai đời mình lại đi lên thắp hương cúng một tướng giặc đã từng đàn áp cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng thời Đông Hán. Về đến trại điều dưỡng ông đề xuất với chi ủy và lãnh đạo từ nay lấy cớ sức khỏe hạn chế nên lộ trình da ngoại chỉ đi hết 7km đường hầm chớ không đi viếng đền Phục Ba Tướng Quân  nữa. Ai đời người Việt Nam lại đi thắp hương viếng một tướng giặc từng đi ăn cướp nước mình bao giờ. Rồi ông báo cáo tổ chức báo cho phía bạn ông có điện gọi về nhận nhiệm vụ mới, đề phòng mọi bất trắc bất lợi cho ông. Ông nói anh em trong đoàn nói phía Trung Quốc cũng đã mời Đại tướng Võ Nguyên Giáp nghỉ dưỡng và dã ngoại một lộ trình như Ông vừa kể. Khi phía Trung Quốc đề nghị ghi cảm tưởng cho chuyến viếng đền Phục Ba Tuớng Quân Mã Viện đại tướng hạ bút viết luôn hai câu thơ như sau:

“Trăm năm mới có một ngày

Bây giờ mới biết mặt mày ở đây!”

Không biết bây giờ sổ ghi cảm tưởng ấy có còn hay không?

 

Thành phố HCM 22/12/2011

 

8 nhận xét:

 1. Chuyện này biết lâu rồi mà, đâu phải giờ mới biết!

  Trả lờiXóa
 2. Chuyện này từng được truyền miệng vài ba chục năm về trước rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Thấy Quê Choa trưng lên cái đầu đề mà bu không vào đọc được. cảm ơn Kích Bu
  Tiếng Viết có đắc điểm đối xứng: Gà qué, chó má...qué và má không có nghĩa nhưng đi với gà và chó thì rất hay. Chữ mày trong "mặt mày" của cụ Giáp tuyệt tài và tuyệt hau luôn. Không phải giáo sư sử học thì nào biết Phục Ba là cha căng chú kiết nào hehehe

  Trả lờiXóa
 4. Van hoa truyen khau.
  Phi vat the..:)

  Trả lờiXóa
 5. Phục nhất là cách dùng từ tuyệt giỏi của Đại Tướng :

  Bây giờ mới biết mặt mày ở đây!”

  Trả lờiXóa
 6. đọc xong buồn cười ,thấy sướng quá

  Trả lờiXóa

Steps


Flag Counter