Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014

Trung Quốc trang bị hệ thống định vị cho ngư dân

Китайское рыболовное судно, которое высаживало рыбаков на одном из островов Сенкаку, плывёт в гавани Виктория в Гонконге 13 ноября 2013 года. Китай использует рыбацкие суда для решения территориальных споров. Фото: Aaron Tam/AFP/Getty Images

Tàu cá Trung Quốc đưa ngư dân lên một trong những đảo của quần đảo Senkaku ghé vào cảng Victoria ở Hong Kong ngày 13 tháng Mười Một năm 2013. Trung Quốc sử dụng các tàu đánh cá để giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Photo: Aaron Tam /AFP/ Getty Images


Китай снарядил рыбаков навигационными системами


Kichbu theo: epochtimes.ru

Trung Quốc đã có một hạm đội mới. Nó bao gồm từ nhiều tàu thuyền đánh cá, được trang bị hệ thống định vị vệ tinh quân sự, duy trì liên lạc với lực lượng cảnh vệ bờ biển Trung Quốc.

Ngư dân chỉ trả tiền 10% giá trị cho thiết bị, số tiền còn lại sẽ do nhà nước phân bổ. Sau khi cài đặt hệ thống, họ cũng nhận được trợ cấp để giúp chế độ để bảo vệ các tham vọng lãnh thổ.

Chính quyền Hải Nam khuyến nghị  ngư dân đảo Hải Nam đi vào vùng biển tranh chấp, với sự giúp đỡ của hệ thống vệ tinh để  thông tin về sự di chuyển động của tàu thuyền nước ngoài.

Hệ thống vệ tinh "Beidou» (BDS) tương tự như hệ thống định vị GPS của Mỹ, nhưng có một số chức năng bổ sung. "Beidou" của Trung Quốc " có khả năng truyền tín hiệu và tin nhắn ngắn, cho phép ngư dân thông báo cho cơ quan chức năng các tàu khác.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với  90%  biển Hoa Nam (Biển Đông-Việt Nam - Kichbu), và gần như tất cả các đảo ở đó. Tuyên bố chủ quyền của họ đã dẫn đến các cuộc xung đột với các nước trong khác ở biển Hoa Nam, đặc biệt với Việt Nam và Philippines.

Sử dụng ngư dân để hiện thực hóa tham vọng của mình, Trung Quốc đã tăng đáng kể chiếm lãnh thổ bằng hải quân, cũng như khả năng tìm kiếm và đánh bật tàu thuyền của các nước khác ra khỏi các vùng lãnh hải tranh chấp.

Những trò chơi pháp lý

Ngày 23 tháng Mười Một năm 2013, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thành lập khu nhận dạng trên các vùng lãnh hải quốc tế biển Hoa Đông, bao gồm lãnh thổ Nhật Bản.

Ngay sau đó, Trung Quốc tuyên bố khu vực cấm đánh bắt cá trong vùng biển Hoa Nam. Tiếp theo, Trung Quốc đã sử dụng khu vực này như biện minh hợp pháp để truy đuổi tàu thuyền của các nước khác.

Với sự trợ giúp của "Beidou",  ngư dân Trung Quốc biển Hoa Nam sẽ giúp chế độ bảo vệ chế độ chống tàu nước tại "vùng không đánh bắt cá".

Một số ngư dân thậm chí tham gia vào các cuộc diễn tập quân sự, giúp đỡ xâm chiếm và và kiểm soát các vùng lãnh thổ mới ở biển Hao Nam.

Vào tháng Năm, Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, phía nam đảo Hải Nam. Giàn khoan này đã được hạm đoàn 80 tàu hộ tống.

Ngoài các tàu chiến  tàu bảo vệ bờ biển, trong hạm đoàn có các tàu đánh cá tích cực truy đuổi và đâm tàu của Việt Nam.

Các tướng lĩnh Trung Quốc công khai nói về cách họ sử dụng ngư dân trong chiến lược quân sự như thế nào, đặc biệt, để chiếm các vùng lãnh thổ mới. Tướng Zhang Chzhaochzhun thảo luận một chiến thuật này vào tháng Năm năm 2013 trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình Trung Quốc.

Ông nói rằng khi Trung Quốc chiếm vùng lãnh thổ tranh chấp, thì, trước hết, đưa các các tàu đánh cá đến đó, tiếp theo là các tàu giám sát hàng hải, và cuối cùng, tàu chiến. Ông gọi chiến thuật này là "chiến lược bắp cải".

"Hòn đảo, như vậy, sẽ được bọc lớp này đến lớp khác, như bắp cải, - ông Zhang và bổ sung thêm, - thực hiện nhiều việc như vậy, chúng ta cần chọn đúng thời điểm".

Lực lượng làm thuê

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc "Tân Hoa Xã" nói rằng "Beidou" sẽ giúp hình thành hệ thống an toàn cho ngư dân tỉnh Hải Nam, hiện có nguy cơ do các cuộc xung đột lãnh thổ hiện nay.

"Tân Hoa Xã" nhấn mạnh rằng đến tháng Mười Hai năm 2013, hơn 50.000 tàu thuyền đánh cá đã được lắp đặt "Beidou".

Tsy Chane, giám đốc công ty BDStar Navigation, mà nó đã lắp đặt "Beidou" cho 80% tàu thuyền đánh cá của Trung Quốc, cũng xác nhận rằng chính quyền đã thúc đẩy hệ thống này.

"Chính phủ Trung Quốc cung cấp các khoản trợ cấp lớn, khuyến khích ngư dân lắp đặt BDS», - ông nói, theo "Tân Hoa Xã".

"Chính phủ chi trả phần lớn chi phí thiết bị cho tàu của khách hàng trợ cấp cho ngư dân bằng nhiên liệu diesel tùy thuộc vào khoảng cách và thời gian các con tàu ở trên biển", - ông xác nhận.

Hãng Reuters cũng đưa ra những kết luận tương tự. Một số ngư dân từ đảo Hải Nam nói với hãng tin rằng chính quyền khuyến khích họ vào các vùng biển tranh chấp. Một ngư dân thừa nhận rằng họ cấp kinh phí theo công suất động cơ của tàu thuyền. Tàu của ông có công suất 500 mã lực, và chính phủ trả cho ông từ  320 đến 480 dollars mỗi ngày.

Những ngư dân được Reuters phỏng vấn, nói rằng họ chưa lần nào sử dụng "Beinou" để phát đi tín hiệu nguy hiểm.

Xem thêm:


-----

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Steps


Flag Counter