Chủ Nhật, 5 tháng 12, 2010

Vụ rò rỉ đã vạch ra những công trình quan trọng đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ

Новороссийский порт. Фото с сайта предприятия

Cảng Novorossisky.  Photo từ site nhà máy.

Vụ rò rỉ đã vạch ra những công trình quan trong đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ

Утечка выявила важнейшие для нацбезопасности США объекты

Nguồn: Lenta

Kichbu post on 06.12.2010

 

Tin liên quan:

> Wikileaks tung danh sách mật về an ninh

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2010/12/101206_wikileaks_security.shtml

.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ hồi tháng hai 2009 đã chuẩn bị một danh sách lớn các công trình trên toàn thế giới, mà việc chúng không hoạt động nữa sẽ trở thành mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của đất nước, BBC đưa tin hôm thứ hai trên website của mình.

.

Ở Nga các cảng Novorossiski và Primorski, các mỏ khí đốt và mạng lưới hệ thống dẫn gaz sát Nadym, cũng như các xí nghiệp urani, niken, rodie và palladie thuộc vào nhóm các công trình quan trọng hơn  đối với an ninh của Hoa Kỳ.

.

Trong danh sách của Bộ ngoại giao (xem  tại đây) nhắc đến gần như tất cả các nước trên thế giới. Phần lớn, các mỏ và những phần của cơ sở hạ tầng thuộc về các công trình quan trọng hơn cả, BBC nhận xét, tuy nhiên trong danh sách cũng còn có những cơ sở như nhà máy sản xuất insulin ở Dân Mạch và nhà máy của Úc sản xuất chất chống độc vết cắn của rắn.

.

Danh sách cũng còn được soạn bởi các cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ ở các nước tương ứng. Một số công trình còn kèm theo lời chú thích. Ví dụ, nhà máy khai thác khí đốt ở Nadym được xem là quan trọng nhất trong những các nhà máy tương tự trên toàn thế giới.

.

Nhắc lại, việc công bố danh sách của các nhà ngoại giao Mỹ, trong đó có danh sách tuyệt mật, bắt đầu trên website của WikiLeaks 28 tháng mười một 2010. Từ đó đến nay đã công bố gần một nghìn tài liệu trong gần 250 nghìn tại liệu hiện do chủ trang site Julian Assange quản lý

.

Đồng thời chính site đã đang gặp những khó khăn về mặt kỹ thuật. Cuối tháng mười một WikiLeaks đã rời bỏ các dịch vụ chủ yếu của mình ở Thụy Điển và chuyển một phần lớn trafik sang Pháp, tuy nhiên và ngay cả những dịch vụ này hôm chủ nhật không hoạt động. Assange đã kêu gọi những người ủng hộ mở “những tấm gương” của dịch vụ chính, và, theo số liệu của ông, đã có hơn 200 (xem tại đây).-Kichbu-

---

Утечка выявила важнейшие для нацбезопасности США объекты

Сюжеты

Новые разоблачения WikiLeaks

02.12.2010

Пресс-служба Путина опровергла слухи о его богатствеГосдепартамент США в феврале 2009 года подготовил объемный список объектов по всему миру, выход которых из строя станет серьезной угрозой для национальной безопасности страны. Об этом сообщается в понедельник на сайте BBC News.

В России к наиболее важным для безопасности США относятся Новороссийский и Приморский порты, газовые месторождения и сеть газопроводов близ Надыма, а также урановые, никелевые, родиевые и палладиевые рудники.

В списке Госдепартамента упомянуты почти все страны мира. По большей части, к наиболее важным объектам отнесены месторождения и части инфраструктуры, отмечает BBC News, однако там также встречаются учреждения вроде завода по производству инсулина в Дании и австралийской фабрики, выпускающей противоядие от укусов змей.

Перечень был подготовлен дипломатическими учреждениями США в соответствующих странах мира. Некоторые объекты снабжены комментариями. Так, газодобывающее предприятие в Надыме названо самым важным из всех подобных в мире.

Напомним, публикация переписки американских дипломатов, в том числе и конфиденциальной, началась на сайте WikiLeaks 28 ноября 2010 года. С тех пор было обнародовано около тысячи документов из почти 250 тысяч, попавших в распоряжение владельца сайта Джулиана Ассанжа.

Тем временем сам сайт столкнулся с техническими трудностями. В конце ноября WikiLeaks покинул свои основные серверы в Швеции и перенес большую часть трафика во Францию, однако и эти серверы в воскресенье не работали. Ассанж призвал своих сторонников создавать "зеркала" основного ресурса, и, по его данным, таких набралось уже более 200.

Ссылки по теме
-
List of facilities 'vital to US security' leaked - BBC News, 06.12.2010
-
США отзовут упомянутых в телеграммах WikiLeaks дипломатов – Lenta.ru, 06.12.2010
-
Французский сервер WikiLeaks ушел в оффлайн – Lenta.ru, 05.12.2010
-
PayPal заблокировал аккаунт WikiLeaks – Lenta.ru, 04.12.2010
-
Клинтон проведет "недели на телефоне" из-за WikiLeaks – Lenta.ru, 04.12.2010
-
Создатель WikiLeaks нашел упоминания НЛО в секретных американских документах – Lenta.ru, 03.12.2010

2 nhận xét:

  1. Những thông tin mật thường được bảo vệ kĩ càng, cả bằng biện pháp vật lý lẫn biện pháp mã hóa dữ liệu thông qua các phần mềm bảo mật. Sao wikileaks có thể lấy được thế nhỉ !

    Trả lờiXóa

Steps


Flag Counter