Thứ Tư, 30 tháng 11, 2016

Không có Fidel, điều gì sẽ xảy ra với Cuba?


Что будет с Кубой без Фиделя?


Kichbu theo politobzor.net

Cái chết của Fidel Castro đã chia thế giới thành những hâm mộ và kẻ thù của ông. Ở Nga, nói không quá lời, tình yêu dành cho ông là toàn thể. Ông đã làm được những gì mà những người cộng sản của chúng ta không thể làm được, - ông không phản bội những lý tưởng, khi thế giới xung quanh bắt đầu sụp đổ. Ông đã tạo một nhà nước dân chủ định hướng xã hội với một mức độ cao về giáo dục và các bậc thang xã hội từ cái gọi là “nhà thổ Mỹ”.

Về di sản của Fidel, về lý do tại sao các cơ quan tình báo Mỹ đã không thể trừ khử được ông và tại sao Donald Trump muốn kết thúc " sự tan băng" của Obama trong quan hệ với Cuba, Nikolai Kalashnikov, phó giám đốc Viện Mỹ Latin của Viện Hàn lâm khoa học, chia sẻ.

.

- Một phần của thế giới nói về Fidel như một nhà cách mạng, phần khác – như một nhà độc tài. Tại sao có sự khác biệt gay gắt về quan điểm như thế?

.

- Sự khác biệt gay gắt này nằm ở chỗ rằng mọi người nói chung nhìn sự phát triển của xã hội như một xã hội lý tưởng. Chúng ta từ rất lâu nay cho rằng không có gì tốt hơn chủ nghĩa cộng sản. Cả Fidel cũng tuân theo những quan điểm này. Những người có quan điểm khác, và bao gồm cả ở Nga ngày nay,  tin rằng xã hội xã hội chủ nghĩa đã bị thất bại trong cuộc cạnh tranh với xã hội tư bản.

.

Bởi vây, lẽ tự nhiên là những người ủng hộ ý tưởng cộng sản xem Fidel Castro là anh hùng, một chiến sỹ đấu tranh cho lý tưởng. Những người tích cực chống lại những ý tưởng của chủ nghĩa cộng sản xem ông là nhà độc tài, tội phạm và vân vân.  Theo quan điểm của tôi, Fidel Castro – nhà hoạt động nhà nước kiệt xuất, người đã ghi tên mình vào lịch sử không chỉ của Cuba và Mỹ Latinh, mà còn của Phong trào không liên kết, trong lịch sử của nhiều nước đang phát triển.

.

Fidel Castro bắt đầu một cuộc cách mạng như một nhà dân tộc chủ nghĩa,  người chống Mỹ, sau đó ông đã cho thấy mình là người ủng hộ trung thành nhất với lý tưởng quốc tế. Cuba, với tất cả tình hình kinh tế khó khăn của mình, đã viện trợ kinh tế và quân sự cho nhiều nước đang phát triển, chủ yếu là ở châu Phi và Mỹ Latinh. Lịch sử sẽ chứng minh điều này đã thực hiện đúng đắn như thế nào.

.

Đây là một cuộc đấu tranh cho những ý tưởng và lý tưởng. Không ở khắp mọi nơi đã kết thúc thắng lợi. Thật không may, tấm gương của Che Guevara nói rằng đôi khi có những quyết định không được cân nhắc hoàn toàn. Do đó, ngay cả những người không chia sẻ đầy đủ các quan điểm của Fidel Castro, cũng tôn trọng những gì ông đã làm cho nhân dân và đất nước của mình, và  tưởng nhớ đến ông với sự tôn trọng.

.

Còn kẻ thù - họ là kẻ thù, bởi thế họ có thể nói bất cứ điều gì tùy thích . Cũng có một cái để chỉ trích Fidel. Giống như bất kỳ chính khách lớn, trong cuộc đời mình ông đã phạm, dĩ nhiên, cả những  sai lầm, một số trong đó ông tự thú nhận. Nhưng điều này là không thể tránh khỏi, không có những nhà lãnh đạo hoàn hảo.

.

- Khi Liên Xô sụp đổ, và Cuba còn lại một mình, đất nước này đã khéo léo để sống sót như thế nào? Chúng ta cũng có một giai đoạn khó khăn, chúng ta đã đi theo đường ray tự do và bị rơi vào hư không. Nhưng  Fidel đã biết  giữ vững đất nước như thế nào mà không thay đổi ý thức hệ?

.

- Điều quan trọng nhất, có lẽ, là Fidel đã tìm thấy trong mình lòng  dũng cảm để từ bỏ một số định đề trong quản lý kinh tế, mà nhờ đó chủ nghĩa xã hội Cuba được xây dựng . Dĩ nhiên, tình hình giai đoạn đặc biệt khiến ông phải làm như vậy, nó đã được thực hiện bất chấp ý chí  tiếp tục những gì đã xảy ra ở Liên Xô. Đối với đầu tư nước ngoài, đối với các công ty nước ngoài đã  mở ra cơ hội để đầu tư chủ yếu vào sự phát triển của du lịch. Ngành du lịch đã được xem là nền tảng để duy trì nền kinh tế. Thêm vào đó, doanh nghiệp tư nhân nhỏ đã được cho phép là điều cũng trái ngược với các quan điểm của Fidel Castro về nền kinh tế xã hội chủ nghĩa cần phải như thế nào.

.

Thật tiếc, cũng đã phải buộc người dân thắt lưng buộc bụng. Định mức cung cấp hàng hoá đã bị cắt xén. Và chúng cũng không lớn lắm đối với các sản phẩm. Phải tiết kiệm trong mọi việc: cúp điện trong các ngôi nhà, nước sinh hoạt lúc có lúc không. Nhưng điều này cho phép vượt qua một thời điểm khó khăn. Và sau đó, như chúng ta đã biết,  khó khăn chung đã đoàn kết nhân dân, và trong tình huống này, những người Cuba đã đoàn kết xung quanh Fidel và chính phủ của ông. Mặc dù cũng có những bài phát biểu, những cuộc biểu tình chống đối.

.

- Bây giờ tình hình kinh tế ở Cuba như thế nào?

.

- Với nền kinh tế ở Cuba bây giờ cũng khác, họ đã có một năm 2015 khá tốt, GDP tăng bốn phần trăm. Năm 2016 hiện tại  - nặng nề. Raul Castro, phát biểu tại Đại hội Đảng và Quốc hội cho biết tổng sản phẩm trong nước sẽ tăng chỉ một phần trăm.

.

Nguyên nhân - tình hình kinh tế-tài chính xấu đi ở một số nước mà Cuba hợp tác khá tích cực. Trước hết, đó là, dĩ nhiên, Venezuela. Thứ hai, điều kiện tự nhiên rất không thuận lợi trong năm nay đã tác động. Hạn hán ở đó, vì vậy có sự suy giảm lớn trong nông nghiệp.

. Hệ thống tem phiếu vẫn còn tồn tại ở Cuba?

.

- Hệ thống tem phiếu đã bị cắt giảm một phần đáng kể. Nó đã bị thu hẹp. Trước đây ở đó cung cấp 22 sản phểm theo tem phiếu, bây giờ  không đến mười.

.

- Donald Trump gọi Fidel Castro là một nhà cực kỳ độc tài, là người đã tổ chức  trong nước các đội xử bắn, trộm cắp, nghèo đói, tước đoạt các quyền của người dân Cuba. Phải chăng, theo quan điểm của ông, là sự                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            cải thiện quan hệ của Obama với Cuba sẽ chìm vào quên lãng? Trump sẽ không khôi phục quan hệ với ban lãnh đạo Cuba?

.

- Quan hệ ngoại giao đã được xác lập. Tôi không nghĩ rằng Trump sẽ phá bỏ chúng. Mặc dù đã có thông tin rằng ông ấy có thể triệu hồi đại sứ. Đó là chúng ta giả sử, nhưng để làm gì? Các tuyên bố của Trump – rất mâu thuẫn, và đôi khi trong một thời gian ngắn, giọng điệu của ông ấy thay đổi rất khác. Theo cách ông ấy mô tả Fidel Castro, mặc thây Fidel. Nhận thức của một nhà bảo thủ-đang viên Cộng hòa là như vậy. Thật khó dự tính là dưới thời Trump, có điều gì đó sẽ thay đổi theo hướng tốt. Tôi nghĩ sắp tới tình hình rất có thể sẽ bị đông lại ở cấp độ như những gì  đang thực hiện tại thời điểm hôm nay. Nhưng cũng sẽ không có bất kỳ biện pháp nào đột biến xảy ra trở lại. Bởi vì tất cả các hành động đã được Obama áp dụng chỉ nhằm vì lợi ích của người Mỹ, chứ không phải cho người Cuba.

.

12 nhóm người Mỹ đã được phép đến Cuba, và năm ngoái 400 nghìn  công dân Hoa Kỳ đã đế thăm Cuba. Dĩ nhiên, việc xác lập quan hệ ngoại giao đã bất ngờ thúc đẩy sự quan tâm về kinh tế, và không chỉ ở người Mỹ. Người Châu Âu cũng lũ lượt đến Cuba. Điều này thật sang  lạng, thật thú vị.

.

Các doanh nhân Mỹ không muốn để mất một miếng ngon như vậy sát nách mình. Bây giờ hàng ngày có đến tám  chuyến bay giữa Hoa Kỳ và Cuba. Từ tháng Năm đã mở giao thông bằng phà giữa Miami và Havana. Ngay năm 2001, lobby nông nghiệp tại Quốc hội đã nhận được phép xuất khẩu vào Cuba của một số loại thực phẩm và một số loại thuốc. Chỉ nhờ xuất khẩu của mình, và không nhập  khẩu mặt hàng nào, họ đã giữ vị trí thứ năm trong ngoại thương của Cuba. Còn chúng ta chỉ ở vị trí thứ 10. Nhưng trong năm 2015, xuất khẩu của họ giảm, và chúng ta  thâm chí vượt lên trước không là mấy: kim ngạch của Hoa Kỳ $ 180 triệu, còn chúng ta - 181 triệu.

- Quan hệ Nga với Cuba sẽ phát triển? Bây giờ chúng ta có những điểm chung nào?

.- Chúng ta với Cuba bây giờ không cònnhững đối tác ý thức hệ, nhưng vẫn  là những đồng minh chính trị.  Cuba dù sao cũng ủng hộ chúng ta về vấn đề Crym, Nam Osechia và Abkhazia. Chúng ta cũng cũng ủng hộ Cuba. Cộng đồng doanh nghiệp của chúng ta cần phát triển quan hệ với Cuba, hơn thế, ở đó có những việc viễn cảnh, hấp dẫn.

.

Hiện, các doanh nhân của chúng ta còn chưa sẵn sầng cho những đầu tư dài hạn, họ cần phải nhanh chóng và gấp rút. Tại Cuba vấn đề đạt ra theo cách khác, ở đó thực tế cần “những đồng tiền dài hơi”.  Nhưng hiệu quả sẽ khá hấp dẫn, mặc dù trong bất kỳ trường hợp nào, đây không phải là một-hai năm, mà là 5-10 năm.

Bài dịch chưa được biên tập.-Kichbu-

-----

6 nhận xét:

 1. Ngày xuân hành hương về cõi Phật. Vào dịp đầu năm thành tâm lễ chùa trong nước hay hành hương về các quốc gia Phật giáo trở thành thói quen và nét đẹp văn hóa của đông đảo người Việt.

  Trả lờiXóa
 2. Mình đã tìm thấy các thông tin cần thiết ở đây, cảm ơn bạn. Mình cũng muốn giới thiệu về một Công ty dịch thuật uy tín - Công ty dịch thuật miền trung - MIDtrans , trụ sở chính chính tại địa chỉ 02 Hoàng Diệu, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình có Giấy phép kinh doanh số 3101023866 cấp ngày 9/12/2016 là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật, phiên dịch dành các cá nhân. Hệ thống thương hiệu và các Công ty dịch thuật con trực thuộc: dịch thuật an giang - dịch thuật miền trung tại địa chỉ 110 Trân Hưng Đạo TP Long Xuyên, An giang là địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng tại Long Xuyên, Châu Đốc, An Giang ; trung tâm dịch thuật sài gòn 247 , địa chỉ 47 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1 TP HCM, dịch thuật buôn mê thuột, đăk lăk : địa chỉ 100 , Lê lợi, TP Buôn Mê Thuột là nhà cung ứng dịch vụ dịch thuật uy tín hàng đầu tại Đăk Lăk; vietnamese translation : dịch vụ dịch thuật cho người nước ngoài có nhu cầu, giao diện tiếng Anh dễ sử dụng; dịch thuật công chứng phú nhuận: nhà cung ứng dịch vụ dịch vụ dịch thuật phiên dịch hàng đầu tại Quận phú nhuận, TP HCM; dịch thuật đà nẵng : Địa chỉ 54 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng, dịch thuật chuyên ngành tại Đà Nẵng; dịch thuật hà nội midtrans : địa chỉ 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội là nhà cung ứng dịch vụ biên dịch, phiên dịch chuyên nghiệp tại địa bàn Hà Nội. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ biên dịch và phiên dịch, dịch thuật công chứng chất lượng cao hơn 50 ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung, Pháp, Đức, Nga, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Ba Lan, Phần Lan, Thái Lan, Hà Lan, Rumani, Lào, Campuchia, Philippin, Indonesia, La Tinh, Thụy Điển, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ..vv... Dịch thuật MIDtrans tự hào với đội ngũ lãnh đạo với niềm đam mê, khát khao vươn tầm cao trong lĩnh vực dịch thuật, đội ngũ nhân sự cống hiến và luôn sẵn sàng cháy hết mình. Chúng tôi phục vụ từ sự tậm tâm và cố gắng từ trái tim những người dịch giả.Tự hào là công ty cung cấp dịch thuật chuyên ngành hàng đầu với các đối tác lớn tại Việt nam trong các chuyên ngành hẹp như: y dược (bao gồm bệnh lý), xây dựng (kiến trúc), hóa chất, thủy nhiệt điện, ngân hàng, tài chính, kế toán. Các dự án đã triển khai của Công ty dịch thuật chuyên nghiệp MIDtrans đều được Khách hàng đánh giá cao và đạt được sự tín nhiệm về chất lượng biên phiên dịch đặc biệt đối với dịch hồ sơ thầu , dịch thuật tài liệu tài chính ngân hàng, dịch thuật tài liệu y khoa đa ngữ chuyên sâu. Đó là kết quả của một hệ thống quản lý chất lượng dịch thuật chuyên nghiệp, những tâm huyết và kinh nghiệm biên phiên dịch nhiều năm của đội ngũ dịch giả của chúng tôi. Hotline: 0947688883. email: info@dichthuatmientrung.com.vn . Các bạn ghé thăm site ủng hộ nhé. Cám ơn nhiều

  Trả lờiXóa
 3. NAGAQQ: AGEN BANDARQ BANDARQ ONLINE ADUQ ONLINE DOMINOQQ TERBAIK

  Yang Merupakan Agen Bandarq, Domino 99, Dan Bandar Poker Online Terpercaya di asia hadir untuk anda semua dengan permainan permainan menarik dan bonus menarik untuk anda semua

  Bonus yang diberikan NagaQQ :
  * Bonus rollingan 0.5%,setiap senin di bagikannya
  * Bonus Refferal 10% + 10%,seumur hidup
  * Bonus Jackpot, yang dapat anda dapatkan dengan mudah
  * Minimal Depo 15.000
  * Minimal WD 20.000
  * Deposit via Pulsa TELKOMSEL & XL
  * 6 JENIS BANK ( BCA , BNI, BRI , MANDIRI , CIMB

  Memegang Gelar atau title sebagai AGEN POKER ONLINE Terbaik di masanya

  Games Yang di Hadirkan NagaQQ :
  * Poker Online
  * BandarQ
  * Domino99
  * Bandar Poker
  * Bandar66
  * Sakong
  * Capsa Susun
  * AduQ
  * Perang Bacarrat (New Game)


  Info Lebih lanjut Kunjungi :
  Website : NAGAQQ
  Facebook : Facebook
  WHATSAPP : +855977509035
  Line : Cs_nagaQQ
  TELEGRAM :+855967014811

  BACA JUGA BLOGSPORT KAMI YANG LAIN:
  Cerita seks
  Winner NagaQQ
  story world
  Daftar NagaQQ

  Trả lờiXóa
 4. Mau Dapatkan Uang Dengan Mudah...
  Yuk join bersama Rajabandarq Situs Bandarq, DominoQQ, Poker Online terbaik di asia dengan 9 game yang paling seru...

  Buruan Daftar Disini >>> Rajabandarq
  Klik Disini : Situs BandarQ
  Klik Disini : Poker Online

  Baca juga :

  - Blogger : 24berita harian
  - Blogger : Kisahselebindo
  - Blogger : myrenew22
  - Blogger : Panduan Bermain Game Judi Online

  Trả lờiXóa
 5. JAGUARQQ SITUS DOMINO99 POKER ONLINE DAN BANDARQ ONLINE

  * Dengan Minimal Deposit : Rp 15.000,-
  * Bisa deposit via pulsa XL dan Telkomsel
  * Minimal DP Via Pulsa 15.000 ( TANPA POTONGAN )

  * Tersedia 9 Game Dalam 1 User ID
  + BANDARQ
  + ADUQ
  + SAKONG
  + DOMINO99
  + BANDAR66
  + POKER
  + BANDAR POKER
  + CAPSA SUSUN
  + PERANG BACCARAT

  * Bonus Rollingan 0,5% Setiap minggu
  * Bonus Referal 20% Seumur hidup

  - Kontak Kami -
  WA : +855964608606
  TELEGRAM : +855 964608606
  LINE : csjaguar99
  Website : JaguarQQ
  Klik Disini : BandarQ Online
  Facebook : Situs Jaguarqq
  Twitter : JaguarQQ

  Kunjungi Juga BlogSpot Kami :

  JaguarQQ
  Kemenangan JaguarQQ
  Berita Gosip 
  Cerita Seks
  Sahabat Wisata

  Trả lờiXóa

Steps


Flag Counter