Thứ Năm, 19 tháng 11, 2015

Việt Nam - Philippines ký tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert Del Rosario - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert Del Rosario - Ảnh: ReutersKichbu theo thanhnien.vnTrước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Philippines Benigno Aquino III, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước ngày 17.11 đã ký tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.Nhận lời mời của Tổng thống Benigno Aquino III, sáng 17.11 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân và các quan chức cấp cao Việt Nam đã tới Philippines dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Manila, sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19.11.

Cổng thông tin điện tử chính phủ Philippines đăng tải bài phát biểu của Tổng thống Benigno Aquino III trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 17.11, trong đó thể hiện sự chào đón nồng nhiệt của chính phủ, người dân Philippines đối với phái đoàn Việt Nam. Tổng thống Aquino III nói rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh dấu một chương mới trong quan hệ không ngừng phát triển giữa Việt Nam và Philippines, như hai nước anh em.

Tổng thống Aquino cũng cho biết ngày 17.11, trước sự chứng kiến của Tổng thống Philippines và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Albert del Rosario của Philippines đã ký tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Tổng thống Philippines đánh giá đây là bước tiến quan trọng nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Việt Nam và Philippines ký thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng, chính trị và kinh tế. Như vậy, Philippines trở thành nước thứ 16 ký đối tác chiến lược với Việt Nam. Về phía Philippines, ngoài ký hiệp ước đồng minh với Mỹ, Philippines trước đó chỉ mới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản.

Theo Tổng thống Aquino III, việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược diễn ra trong lúc hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Philippines (1976-2016).
 Việt Nam - Philippines ký tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược - ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân tại sân bay ở Manila, Philippines sáng 17.11 - Ảnh: AFP

Tổng thống Philippines nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sẽ mang đến nhiều động lực để hợp tác sâu sắc hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp, quốc phòng và hợp tác hàng hải – những lĩnh vực thực sự thiết yếu đối với những lợi ích chiến lược của cả hai nước”.

Theo nội dung của thỏa thuận, hai nước cam kết sẽ tăng cường thương mại song phương, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động đầu tư giữa hai nước, mở cửa hơn nữa để tận dụng những cơ hội dành cho người dân hai nước. Cũng theo thỏa thuận này, cả hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, hợp tác trên biển…

Cũng trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo ngày 17.11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Benigno Aquino III đã trao đổi về vấn đề Biển Đông, trong đó có nội dung về phán quyết mới đây của tòa trọng tài quốc tế đối với vụ kiện của Philippines với Trung Quốc.

Đọc  thêm

·         Việt Nam - Philippines tăng cường quan hệ hợp tác


·         Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông khiến châu Á và Mỹ xích lại gần nhau


-----

1 nhận xét:

  1. Cần phải làm vậy lắm chứ. Giờ các nước trong ASEAN tự yêu thương nhau, gắn kết với nhau chặt chẽ hơn để chống giặc bên ngoài. ANh em một nhà thì môi hở răng lạnh nên cần tự đoàn kết để bảo vệ hòa bình chung

    Trả lờiXóa

Steps


Flag Counter