Thứ Ba, 23 tháng 6, 2015

Trả lời phỏng vấn BBC Viktor Yanukovich cám ơn Vladimir Putin đã cứu mạng


Виктор Янукович в интервью BBC поблагодарил Владимира Путина за спасение своей жизни
Kichbu theo russian.rt.com


Lần đầu tiên tổng thống  Viktor Yanukovich bị tước quyền sau cuộc đảo chính đã trả lời phỏng vấn truyền thông phương Tây. Trò chuyện  với phóng viên của British Broadcasting Corporation BBC Gabriel Gatehouse, Yanukovych đã chia sẻ quan điểm của ông về các sự kiện tại Maidan Kiev,  về việc sáp nhập Crym vào Nga và tình hình ở Donbass. Yanukovych cũng cảm ơn tổng thống Vladimir Putin đã cứu mạng mình.
Cuộc phỏng vấn được phát sóng vào cuối ngày 22 tháng Sáu trong khuôn khổ show BBC Newsnight, là cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên của Viktor Yanukovich cho phương tiện truyền thông phương Tây sau cuộc đảo chính tai Ucraina.
Như Yanukovych cho biết trong cuộc phỏng vấn với BBC, việc lật đổ chính phủ hợp pháp vào tháng Hai năm 2014 tại Ucraina ông xem là sự kiện bi thảm của đất nước.
"Bi kịch của nhà nước Ucraina - đó là những gì đã xảy ra. Điều này là rất tồi tệ, và bây giờ cần phải tìm cách làm thế nào để thoát khỏi tình hình này", - Yanukovych noi.
Theo ông, những sự kiện ở Ucraina đã phát triển theo kịch bản tồi tệ nhất.
"Tôi sẽ nói như thế này: một cơn ác mộng chỉ có thể xảy ra trong giấc mơ. Nhưng trong thực tế, chúng ta thấy tất cả rõ ràng: chiến tranh đang diễn ra, chết chóc, đau khổ, đấy nước bị chia li",  chính khách nhấn mạnh.
Tổng thống Ucraina bị tước quyền lãnh đạo cũng nói rằng ông đã rời đất nước khi tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát. Yanukovych đã công khai cảm ơn người đứng đầu nhà nước Nga Vladimir Putin vì đã cứu mạng mình.
"Vladimir Putin đã đưa ra quyết định theo báo cáo của các cơ quan tình báo của ông. Đó là quyền của ông công việc của ông. Ông  không tham khảo ý kiến với tôi. Tôi , dĩ nhiên, biết ơn ông vì những gì ông đã  một mệnh lệnh như vậy, rằng đã giupw đỡ đội bảo vệ của tôi hoàn thành nhiệm vụ này - đưa tôi ra khỏi cứu sống tôi", - Yanukovych nói.
Cần nhớ rằng trước đó, tổng thống LB Nga trong phim "Crym. Con đường về Tổ quốc" nói rằng chính ông đặt ra nhiệm vụ cứu sống Yanukovich cho những người đứng đầu các cơ quan tình báo và Bộ Quốc phòng Nga.
Trong bài trả phỏng vấn của tổng thống Ucraina bị tước quyền cũng đã đề cập đến cả những sự kiện tại Maidan, nơi vì đụng độ của các lực lượng an ninh và những người cấp tiến hàng chục người thiệt mạng. Yanukovych nhấn mạnh rằng ông không ra lệnh sử dụng vũ khí nóng chống lại người biểu tình, hơn nữa, ông đã kịch liệt phản đối điều đó.
"Tôi không làm những việc như vậy - để người nào đó ra lệnh bắn vào người biểu tình. Tôi đã hoàn toàn phản đối điều này. Tôi không ra bất kỳ mệnh lệnh nào, đó không phải là quyền của tôi. Tôi đã nói công khai  rằng tôi phản đối việc sử dụng vũ lực, đặc biệt là bắn vào người biểu tình", - ông nói.
Đồng thời, trả lời câu hioir của phóng viên, liệu ông  trong tư cách là tổng thống và tổng tư lệnh của đất nước phải chịu trách nhiệm về việc đổ máu trong các cuộc biểu tình Kiev, Viktor Yanukovych cho rằng, ông không chối bỏ trách nhiệm cảu bản thân.
"Tôi không chối bỏ trách nhiệm", - chính khách nói. - Trong cả việc, có lẽ, cả tôi cũng có lỗi. Có lẽ, tôi cũng đã làm điều gì đó không đến nơi đến chốn".
Tuy nhiên, trách nhiệm chính về những gì đã xảy ra tại Maidan Yanukovych đổ cho những người cấp tiến.
"Hôm nay, khi từng ấy thời gian đã trôi qua - đã một năm rưỡi - người Ucraina đã nhận ra rằng cả chính quyền, cả tổng thống đã không quan tâm đến những vụ bắn giết, mà chỉ là những người cấp tiến, những người, tôi có thể nói, những kẻ tội phạm. Họ đã quyết định bằng cách này để cướp chính quyền", - ông nói.
"Tôi đã cảnh báo rằng họ sẽ không dừng lại ở Maidan và sẽ diễn ra xa hơn. Trong năm rưỡi này, xảy ra chiến tranh, Ucraina đã mất Crym và Donbass   hàng nghìn sinh mạng. Họ đã phá hủy đất nước, lôi kéo vào cuộc xung đột toàn thế giới: Châu Âu, Nga và Hoa Kỳ", - Yanukovych nói thêm.
Nói về sự thống nhất của Crym với Nga, Yanukovych  gọi đó là việc đã rồi: "Điều gì đã xảy ra, đã xảy ra rồi. Bây giờ đang có chiến tranh. Nếu nói về Crym, rằng chúng tôi sẽ lấy lại nó, thì chúng tôi sẽ lấy lại như thế nào? Bằng chiến tranh? Chiến tranh vấn còn cần ư?"
Theo BBC, Yanukovych cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng cất giấu tiền triệu trong các tài khoản nước ngoài. Ông nói rằng trên lãnh thổ của dinh tổng thống Ucraina chỉ mỗi ngôi nhà thuộc sở hữu cá nhân của ông.
"Có một ngôi nhà trên lãnh thổ của dinh thự tổng thống này, 630 m2, thuộc sử hữu của Yanukovych, mà tôi mua bằng tiền của mình, và đã công khai. Mọi thứ khác trên lãnh thổ này không thuộc về cá nhân tôi", - chính trị gia giải thích rõ.
Nhắc lại, Viktor Yanukovych, đã phế chức tổng thống Ucraina vào tháng Hai năm 2014 sau một cuộc đảo chính nhà nước. Verkhovna Rada đã loại chức của ông, thay đổi hiến pháp của đất nước và ấn định bầu cử tổng thống bất thường. Thủ tục luận tội đối với Yanukovych đã không được thực hiện.
-----

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Steps


Flag Counter