Thứ Bảy, 18 tháng 10, 2014

Ebola: phóng sự ảnh từ Liberia

фото вирус Эбола-14

ЭболаMột phóng sự cay đắng. Chúng tôi đã trao đổi với các bạn về Virus không có thuốc chữa trị.
 

300 đôi găng tay, 35 bộ áo quần phòng hộ, kính bảo hộ, khẩu trang phẫu thuật, các phương tiện khử trùng tay và vô số cuộn keo dán - đó là trang bị của phóng viên ảnh của Getty Images - Daniel Berehulak, người đã có năm tuần tại tâm ổ nhiễm dịch virus Ebola - tại Monrovia - thủ đô của Liberia. Loạt ảnh gây chấn động cho thấy sự lây lan của virus mà nó cướp đi mạng sống của hơn bốn nghìn người đã được công bố trên "New York Times". Hãy xem những bức ảnh bi thảm phản ánh nỗi sợ hãi và đâu khổ của những người dân, không may, vì những niềm tin tôn giáo chính họ đã góp phần phát tán bệnh dịch khủng khiếp này.
  foto virus Ebola 1 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

1. Ngày 22 tháng 8 năm 2014, phóng viên ảnh Daniel Berehulak đến Monrovia để cho toàn thế giới thấy rằng tình hình dịch tễ trong khu vực đó đã vượt ngoài tầm kiểm soát. Ông đã có mặt tại đó suốt năm tuần liền - đó lài thời gian rất dài để tác nghiệp trong một môi trường nguy hiểm như vậy. (Photos: Daniel Berehulak).
 foto virus Ebola 2 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

2. Theo lời phóng viên ảnh, phần lớn các phóng viên đến đây trong thời gian từ 5 đến 10 ngày, tất cả đều rất căng thẳng vì áp lực cao và hạn chế.
 foto virus Ebola 3 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

3. Daniel Berehulak kể rằng ông cùng với phóng viên Norimitsu Onishi đến thăm một gia đình có một phụ nữ đang chết lần giữa những người thân thích của mình như thế nào. Múa tứa ra ngay trên đôi mắt của bà, nhưng gia đình bà cho rằng điều này không có gì chung liên quan đến Ebola.
 foto virus Ebola 4 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

4. Vào ngày hôm đó họ ghé thăm hơn 7 gia đình có người mắc bện Ebola đã chết, và mỗi lần  như vậy, gia đình họ khẳng định rằng đó không phải là Ebola.
 foto virus Ebola 5 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

5. Niềm tin tôn giáo của những người này đã thúc đẩy sự lây lan virus với sức mạnh đáng  sợ.
 foto virus Ebola 6 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

6. Theo tác giả của những hình ảnh này, trong nhiều trường hợp, các gia đình không có bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào, và virus ở ngay trong một môi trường mà nó rất dễ lây lan, đặc biệt là tại Monrovia, nơi có mật độ dân số là rất cao.
 foto virus Ebola 7 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

7. Daniel Berehulak cho rằng dịch bệnh Ebola đã vượt tầm kiểm soát.
 foto virus Ebola 8 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

8. Phóng viên ảnh đã phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn và rất đề phòng.
 foto virus Ebola 9 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

9. Phong viên ảnh cũng dành rất nhiều thời gian tại một trong những trung tâm của "Các bác sĩ không biên giới", nơi mà họ đào tạo cán bộ địa phương. Ông quan sát những nhân viên của NGO chuẩn bị để làm việc trong một khu vực có nguy cơ cao. Họ đã học "cách giấu bất kỳ phần nào của cơ thể để chỉ những đôi mắt có thể nhìn thấy qua kính bảo hộ".
 foto virus Ebola 10 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

10. Cách duy nhất để bảo vệ mình khỏi bị nhiễm bệnh - đó là thực hiện nghiêm ngặt tất cả các quy tắc an toàn và học cách cởi quần áo sau khi trở về từ các khu vực bị lây nhiễm. Chỉ có như vậy mới tránh được nguy cơ lây bệnh.
 foto virus Ebola 11 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

11. Sau một ngày dài làm việc, các bác sĩ đã nhìn thấy rất nhiều cảnh đau lòng, và rất mệt mỏi, họ phải đảm bảo rằng tất cả các thiết bị, dụng cụ, thiết bị trải qua một quá trình giặt trong dung dịch clor. Đây là cách duy nhất để giảm nguy cơ nhiễm Ebola.
 foto virus Ebola 12 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

12. Có mặt tại các khu vực bị nhiễm virus Ebola, phóng viên ảnh bây giờ hiểu rằng, mặc dù sự hiện diện của các thành viên của tổ chức "Các bác sĩ không biên giới" ở đó, rất nhiều người sẽ chết.
 foto virus Ebola 13 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

13. Phóng viên ảnh chỉ nhìn thấy những dấu hiệu thoáng qua của hy vọng rằng sẽ sớm có thể khoanh vùng các ổ virus và ngăn chặn được dịch bệnh.
 foto virus Ebola 14 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

14. Bây giờ các bác sĩ có thể cứu được một số người bệnh và giúp hầu hết mọi người chết chu đáo. 
 foto virus Ebola 15 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

15. Mặc dù các bác sĩ làm việc tích cực tại các ổ dịch bệnh, vấn đề lớn nhất sự phủ định của người dân địa phương, rằng virus Ebola là có thật.
 foto virus Ebola 16 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

16. Các trung tâm điều trị bệnh nhân tại Monrovia đã quá tải và mọi  người đang chết ngay trước mặt họ, nhưng đồng thời, người dân không tin rằng đó là Ebola.
 foto virus Ebola 17 Фоторепортаж о распространении вируса Эбола

17. Kịch bản xấu nhất, theo Trung tâm kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (US Centers for Disease Control and Prevention)  đến tháng Một, số người mắc dịch Ebola có thể lên tới 1,4 triệu người.
 

 
 Вирус, от которого нет лекарства
"Nghĩa vụ của tôi, phóng viên ảnh, giúp nâng cao thông tin rằng tình hình này kinh khủng như thế nào", - Daniel Berehulak trả lởi phỏng vấn của New York Times.

-----

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Steps


Flag Counter