Thứ Tư, 15 tháng 10, 2014

Khu ổ chuột cuối cùng của Seoul


Последняя трущоба Сеула
Hàn Quốc đất nước phát triển và tiện lợi đến mức mà những khu vực như thế này rất khó tìm thấy. Tôi phải thú nhận rằng tôi đặc biệt đi sâu vào các khu ổ chuột tại Hàn Quốc để tin chắc rằng chúng tồn tại. Trong một chuyến du lịch thông thường chắc gì bạn có thể đến được một nơi như vậy.


Những công trình mới dày đặc bao quanh một khu vực nghèo nhất trên toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc, những tòa nhà chọc trời trên đường chân trời - Gangnam nổi tiếng, nơicuộc sống tươi đẹp  raper PSY đã hát về nó. Về một khu chuột, dĩ nhiên.1. Trước đó, có thể, một nửa của Seoul nom như thế, chưa kể đến các thị trấn nhỏ hơn. Hàn Quốc đã thoát khỏi bần hàn và nghèo đói hoàn toàn không phải là quá lâu. Bây giờ mức sống trung bình và sự thịnh vượng ở đây là một trong những nơi cao nhất thế giới.


2. Những ngôi nhà no nhỏ xiêu vẹo khó coi nhà được làm từ phế liệu tựa vào nhau. Những mảnh giẻ rách xám xịt, chưa bao giờ biết đến sơn tường, treo ở khắp mọi nơi ...


3.  Chỉ những bình khí chữa cháy trên mỗi "đường phố" của làng cho thấy một Hàn Quốc thịnh vượng. Khu ổ chuột có thể xuất hiện vào bất cứ lúc nào, hơn thế khi mọi người chuẩn bị bửa ăn và sưởi ấm ngôi nghà của họ bằng khí đốt, bên cạnh của ra vào là balon gas.


4. Đối với tôi, thực sự là một bí ẩn, tại sao chính phủ Hàn Quốc cho đến nay vẫn chưa thu xếp cho tất cả n mọi người đến những khu nhà mới như đã thực hiện với những khu vực khác tương tự. Tranh chấp đất đai? Hay đơn giản là đã quên các cư dân của khu ổ chuột?


5. Hay là do cư dân của vùng ngoại ô khó coi này của Seoul phản đối di dân, cách biệt với các nhà chức trách, như thể với những kẻ hút máu, bằng những cây thánh giá lớn?


6. Gangnam đang lớn lên, cuộc sống "bình thường" bắt đầu chỉ qua một con đường. Bốn dải đường nhựa màu xám tách hai Seoul như con sông đầy nước chia hai miền Triều Tiên cao hơn một chút trên bản đồ.


7. Những người khai canh lặng lẽ trồng bắp cải cho mình.


8. Trong nhiều "khoảng sân" thậm chí có thể bắt gặp những chiếc xe ô tô, nằm mãi trong "gara". Khu ổ chuột này như thế nào mà những người dân của nó có thể cho phép mình sắm ô tô? Thật là không hợp với bức tranh chung.


9. Thêm một điều kỳ lạ nữa trên đường phố của làng hầu như không có người. Trống vắng. Điều này cũng phân biệt các khu dân cư nghèo với các khu giàu có: là nơi cuộc sống rất đơn giản và không phức tạp, còn những ngôi nhà giống như hộp diêm, mọi người dành rất nhiều thời gian trên đường phố.


10. Đôi ba cụ bà, một nhóm nghiện rượu - đó là tất cả những người mà tôi đã gặp vào tối nọ. Còn những dấu hiệu sinh sống có thể nhìn thấy trong mỗi ngôi nhà. Chúng không bị bỏ rơi. Vậy mọi người ở đâu cả rồi? Ngồi ở nhà hoặc đang làm việc để kiếm sống thế nào đó? Tôi nghe nói rằng  một trong những bí quyết sự thành công của kinh tế của Hàn Quốc là nhà nước không nuôi dưỡng những người ăn bám, không phụ cấp cho họ, và thậm chí hầu như không trả lương hưu. Điều này đúng vậy không?11. Bên cạnh kho ổ chuột là bãi rác khổng lồ. Mùi hôi thối lan ra cả vùng. Tôi chắc không thể sống được ở đây chỉ vì mùi hôi thối này…


12. Những người dân địa phương, rõ ràng, đã quen.


13. Trước cửa một số ngôi nhà có thể nhìn thấy những dòng chữ viết và áp phích. Đâu đó chúng mang một ý nghĩa thiết thực, tấm bạt quảng cáo làm mái của ngôi nhà nhỏ, còn ở đây chúng được treo lên tường có dụng ý. Những dòng chữ này có nghĩa gì?


14. Mái nhà "sinh động" và Gangnam lấp lánh ở phía chân trời.


15. Những người già cả tại khu ổ chuột.


16. Nhà vệ sinh, tất nhiên, trên đường phố. Chẳng hiểu sao lại bị khóa.


17.


18.


19.


20.


21. Nơi nhộn nhịp nhất trong làng. Những người phụ nữ chuẩn bị bữa ăn, đàn ông uống rượu. Họ cũng mời chúng tôi, đồ nhậu, quả táo đã được gọt sạch vỏ.


22. Dĩ nhiên, chẳng có gì để nói chuyện với họ: dù có muốn biết tại sao nói chung họ sống ở đây, nhưng vì hàng rào ngôn ngữ.


23.


24.


25.


26. Có lẽ, khu ổ chuột còn sống vài tháng cuối cùng của nó, không chắc kéo dài hơn một năm. Sắp đến tại nơi hố rác này sẽ hình thành những đường phố thành phố bình thường, xe cộ sẽ qua lại, người đi bộ vội vã trên hè phố. Chắc chắn, những người dân sẽ được di dời đến những ngôi nhà bình thường, và họ sẽ quên cuộc sống hiện tại của mình như một cơn ác mộng.


27. Điều này tốt không khi những khu nhà mới sẽ thay thế cho những ngôi nhà cũ?  Những động gạch sẽ hình thành, còn đất nước tiếp tục quá trình đô thị hóa không thể đảo ngược được? Và có nên giữ lại những công trình lịch sử này không? Chúng đã có nhiều năm tuổi. Nếu bạn là thị trưởng của Seoul, của một thành phố to lớn, bạn sẽ làm gì với khu ổ chuột cuối cùng này?
 

-----

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Steps


Flag Counter