Thứ Bảy, 18 tháng 10, 2014

Trung Quốc đã xây dựng xong sân bay vũ trụ mới trên đảo Hải Nam

Китай построил на острове новый космодром

Китай построил на острове новый космодром


Kichbu theo topwar.ru


Tại đảo nhiệt đới Hải Nam, Trung Quốc đã xây dựng xong sân bay vũ trụ mới Văn Xương (Wenchang), từ đó dự kiến sẽ phóng tên lửa đẩy hạng nặng, báo Vzglyad dẫn theo "Nhân dân nhật báo" đưa tin.


"Những lợi thế của sân bay vũ trụ thứ tư của Trung Quốc không chỉ là trang bị công nghệ cao hơn, mà còn vị trí của nó những vĩ độ thấp. Vị trí của bãi phóng nằm trên đường xích đạo tạo điều kiện thuận lợi để đưa các vệ tinh địa tĩnh lên quỹ đạo", báo Trung Quốc viết. Tổng cộng, mất năm năm để xây dựng sân bay vũ trụ.


Tên lửa hạng nặng "Chanchzen-5" (Trường Chinh-5) đầu tiên sẽ được phóng vào năm 2015. Theo thông tin của báo, "đây là tên lửa đẩy nhiều tầng đa năng có khả năng đưa lên quỹ đạo những thiết bị nặng lên đến 25 tấn".


Bài báo nhấn mạnh rằng "sân bay vũ trụ Văn Xương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng cho việc tiếp tục hiện thực hóa chương trình vũ trụ đầy tham vọng của Trung Quốc". Ngoài việc phóng vệ tinh, nó sẽ được sử dụng "để đưa lên quỹ đạo các bộ phận của trạm vũ trụ quốc gia và thực hiện các sứ mệnh Mặt Trăng".  Theo kế hoạch, vào năm 2017, tàu vũ trụ "Hằng Nga-5" , "hoạt động theo chế độ tự động sẽ đổ bộ lên Mặt Trăng và đưa các mẫu đất về Trái Đất", sẽ được phóng lên từ sân bay vũ trụ này. Khoảng năm 2025, Trung Quốc hy vọng sẽ đưa lên Mặt Trăng tàu vũ trụ có người điều hiển.


Đảo Hải Nam được biết đến như một khu nghỉ dưỡng nhiệt đới, nổi tiếng cả đối với người Nga. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc tin tưởng rằng bãi phóng, nằm khá xa các các khu nghỉ dưỡng, sẽ không làm tổn thương hoạt động kinh doanh du lịch. Ngoài ra, tên lửa sẽ sử dụng nhiên liệu đáp ứng tiêu chuẩn môi trường cao.
----

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Steps


Flag Counter