Thứ Sáu, 24 tháng 10, 2014

Financial Times xem phát biểu của Putin tại Sochi là một trong những bài quan trọng nhất

Владимир Путин

Vladimir Putin

Photo: Dmitri Azarov/"Kommersant"

Financial Times посчитала речь Путина в Сочи одной из самых важнейших


Kichbu theo Lenta.ru

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu vừa qua, này 24 tháng Mười, đã có bài phát biểu "chống Mỹ nhất" trong suốt 15 cầm quyền, Financial Times viết.

Tờ báo cũng gọi bài phát biểu đó là một trong những tuyên bố quan trọng nhất của Putin trong toàn bộ sự nghiệp chính trị của ông cùng với bài phát biểu của nhà lãnh đạo Nga tại Munich năm 2007. Lúc đó, ông cáo buộc Hoa Kỳ vi phạm biên giới của mình trên nhiều hướng, cũng như trong việc tạo ra các đường phân chia mới ở châu Âu.

Theo đánh giá của các nhà chính trị học, chỉ trích Hoa Kỳ mạnh đến mức như vậy có liên quan đến phát biểu của tổng thống Mỹ Barack Obama tại một cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ở đó ông đã xem  mối nguy hiểm  đến từ Nga là lớn thứ hai sau dịch Ebola.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, phát biểu hôm thứ Sáu ở câu lạc bộ thảo luận quốc tế "Valdai" Sochi, đã so sánh chính sách của Hoa Kỳ trên trường quốc tế với các hành vi của những kẻ nhà giàu mới phất, mà "một tài sản khổng lồ bất ngờ rơi vào tay họ: thống lĩnh toàn cầu".  Theo lời ông, Hợp chúng quốc, "tự tuyên bố người chiến thắng trong cuộc chiến tranh lạnh", đã đột ngột làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng trên thế giới.

Trong bài phát biểu của mình, Putin đã phản đối việc xem vai trò của Hoa Kỳ trên thế giới là độc tôn. Theo lời ông, "cưỡng ép đơn phương áp  những khuôn mẫu của họ" chỉ mang lại kết quả trái ngược.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ, phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu (ý nói đến phòng thủ tên lửa châu Âu- Lenta.ru), đang phá hoại hiệu lực của các hiệp ước về kiểm soát vũ khí. Kết quả là, thế giới bắt đầu quay trở lại với những thời kỳ khi "không phải sự cân bằng lợi ích và đảm bảo lẫn nhau, mà là nỗi sợ hãi, "sự cân bằng hủy diệt lẫn nhau " đã kiềm chế các nước xung đột trực tiếp".

-----


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Steps


Flag Counter