Chủ Nhật, 5 tháng 10, 2014

Nhà khoa học chứng minh: quyền lực làm băng hoại thậm chí cả những người trung thực nhất


Фото Надежды Красновой

Ученые доказали: власть развращает даже самых честных


Kichbu theo: rosbalt.ru

LOZANNA, 5 tháng Mười. Nhà sử học, nam tước John Acton nói rằng quyền lực làm băng hoại, còn quyền lực tuyệt đối - làm băng hoại tuyệt đối. Bây giờ, hơn một thế kỷ qua, tuyên bố của Acton đã có được sự xác nhận khoa học. Một loạt các thí nghiệm cho thấy rằng ngay cả những người trung thực khi nắm quyền lực, họ không thể cưỡng lại sự cám dỗ thu được lợi lộc nhờ người khác.

Sau khi trải qua bài kiểm tra tâm lý, xác định sự khác biệt cá nhân, bao gồm cả mức độ trung thực, các tình nguyện viên chơi trò "Nhà độc tài", mà trong khuôn khổ của nó họ có toàn quyền thực hiện thanh toán có lợi cho mình, cũng như có lợi cho những đồ đệ của họ.

Nhà lãnh đạo có quyền lựa chọn và ra những quyết định xã hội cũng như phản xã hội - những quyết định phản xã hội đã mang lại ít tiền hơn cho nhóm, nhưng làm tăng thu nhập của nhà độc tài. Trong nghiên cứu, nhà độc tài được phát cho một túi tiến và được phép phân chia tiền theo đặc quyền của mình. Kết quả, ông ta thu được nhiều tiền bao nhiêu, thì phần cho những người tham gia còn lại ít bấy nhiêu.

Kết quả thu được chứng minh rằng những người ngay từ đầu được đánh giá là kém trung thực hơn, ngay từ lần đầu tiên nhất đã cho thấy hành vi tham nhũng hơn. Tuy nhiên, ngay cả những người thoạt tiên thu được điểm cao nhất khi kiểm tra tính trung thực, theo thời gian cũng không chống lại nổi sự cám dỗ và bắt đầu kiếm lợi cho mình.

Những người tham gia cũng được xét ​​nghiệm nước bọt, nó cho thấy rằng các giải pháp phản xã hội cao nhất trong số những người có mức  testosterone cao nhất - hormone sinh dục nam.

 Фото Надежды Красновой

"Tôi, các con cái của tôi đa số mọi người dân trên toàn thế giới tự hỏi tại sao các chính phủ và những người đứng đầu nhà nước đã không làm nhiều hơn cho người nhân dân - báo khổ nhỏ Mail Online của Vương quốc Anh dẫn lời giáo sư John Antonakis từ Đại học Lausanne, Thụy Sĩ, - Tất cả  mọi vấn đề là ở quyền lực? Thực tế là có thể chấp nhận câu châm ngôn của Acton như một tiên đề? ".

Theo ý kiến của  giáo sư, các kết quả là rõ ràng: quyền lực làm băng hoại. Khi một người có được nhiều quyền lực hơn, nó có nhiều khả năng hơn để ra những quyết định phản xã hội, Antonakis nói.

"Trong ý nghĩa nào đó, đối với những người cai trị, quyền lực là giống như máu đối với ma cà rồng. Ngay khi chúng cảm thấy mùi máu, chúng không thể dừng lại được, khi những người cai trị có nhiều quyền lực bao nhiêu, thì họ trở nên dễ  trở nên tham nhũng bấy nhiêu", - nhà khoa học giải thích.

-----

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Steps


Flag Counter