Chủ Nhật, 5 tháng 10, 2014

Virus Hongkong

Гонконгский вирус

Гонконгский вирус


Dmitri Pollit và Dmitri Novikov

Kichbu theo: rusrand.ru

Sự kiện: Hongkong đang lên cơn sốt. Lên cơ sốt không phải ngày đầu tiên, nguyên nhân cho tất cả vấn đ quyết định của Peking hủy bỏ các cuộc bầu cử tự do tại đặc khu hành chính, tức là ở Hongkong - bây giờ đó thực hiện mô hình bầu cử hai cấp. Tuy nhiên, vào cuối tuần qua cơn sốt đã lây lan quy mô bệnh dịch với tên gọi mà ai cũng biết. Ít nhất, hàng chục nghìn công dân đổ xuống đường phố của Hongkong, nơi có gần 7 triệu người sinh sống, và tất yếu dẫn đến các cuộc đụng độ với cảnh sát. Hoạt động này được gọi, tương tự như một số cuộc biểu tình phản đối trên toàn thế giới, Occupy, trong trường hợp cụ thể này, Central. Động lực chính của những tín đồ đạo Tin Lành là sinh viên mà thủ lĩnh của họ là giáo sư luật từ Đại học Hongkong Benny Tai. Nhắc lại rằng trước khi xảy ra các cuộc biểu tình đã tổ chức cuộc trưng cầu ý dân-online 10 ngày vào tháng Sáu với sự tham gia của khoảng 800 nghìn người mà Trung Quốc chính thức xem không có giá trị. Sau các cuộc đụng độ gần đây đã bắt giữ khoảng 90 người, ít nhất 56 người biểu tình bị thương.

Bản chất của vấn đề


Bây giờ ở Hongkong thực hiện hệ thống bầu cử hai cấp (thông qua đại cử tri). Peking đề xuất thay đổi hệ thống: thay vì bầu phiếu đại cử tri, những người về phía mình bỏ phiếu tại các cuộc bầu cử, từ năm 2017 người Hongkong đích thân sẽ bầu thị trưởng thông qua bỏ phiếu trực tiếp, nhưng có một sự khác biệt. Tất cả các ứng phải được sự chấp thuận của các cơ quan chính thức của CHND Trung Hoa,và điều này tự thân đánh mất ý nghĩa bầu cử "trực tiếp". Những người biểu tình đòi hỏi các cuộc bầu cử trực tiếp "thực sự". Mặc dù thực tế rằng ở Hongkong có tự do báo chí và tư pháp độc lập, phe đối lập không ngừng tấn công Peking vì lý do vi phạm dân chủ thường xuyên tại đặc khu hành chính. Giáo sư luật Tai nói trên cho rằng các nhà chức, dường như của một Hongkong độc lập, luôn nhìn vào Trung Quốc và thỏa thuận các quyết định với Peking.

Một mặt khác nữa của tâm lý bùng phát đã nảy sinh là tình hình hinh kinh tế trở nên tồi tệ hơn. Các chuyên gia dự đoán suy giảm của GDP bình quân đầu người vào năm 2014. Vào cuối mùa hè, người đứng đầu Bộ Tài chính John Tsang đã cho biết về sự gia tăng liên tục của nạn thất nghiệp.

Một trong những sinh viên tham gia vào các cuộc bạo loạn, nói rằng những người biểu tình đã sẵn sàng áp dụng "gậy tiếp sức" từ quảng trường Thiên An Môn nổi tiếng thê thảm.

Các quan chức chính thức của CHND Trung Hoa đã hạn chế bằng tuyên bố ngắn gọn rằng phản đối bất kỳ những hành động bất hợp pháp nào có thể làm xấu đi "trạn thái xã hội" của xã hội. Người đứng đầu chính quyền đặc khu Hongkong Lương Chấn Anh/ Liang Chzhenin đa ngôn hơn. " Những người khởi xướng Occupy Central đã nhiều lần nói rằng nếu phong trào của họ mất kiểm soát thì họ sẽ kêu gọi (những người biểu tình) ngưng các hoạt động chống đối. Bây giờ tôi kêu gọi họ thực hiện lời họ đã hứa họ với xã hội, và ngay lập tức chấm dứt",- Lương Chấn Anh nói.

Bên thứ ba


Trong khi đó, Peking, ít nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng tồn tại thông tin như thế, tin rằng các thủ lĩnh của Occupy Central đẫ được huấn luyện tại Hao Kỳ và đứng sau họ là một Paul Wolfowitz có tiếng tăm nào đó. "Cách mạng Hoa hồng" tại Gruzia, "Cách mạng Cam" ở Ucraina, " Cách mạng hoa Tulip" Kyrgyzstan, "Mùa xuân Ả Rập" ở Trung Đông, và bây giờ các cuộc biểu tình tại Hongkong, mà cội rễ của nó là, theo dữ liệu của các nhà báo, có nguồn gốc từ "Trung tâm Mỹ-Hongkong" . Một xác nhận gián tiếp của các dấu vết của móng vuốt của các thế lực diều hâu Mỹ trong cuộc biểu tình ở Hongkong là thực tế rằng vào cuối năm ngoái đã bổ nhiệm Morton Holbrooke, nhà tình báo với 30 năm kinh nghiệm để điều hành trung tâm.

Đối sáchTrong khi các cuộc biểu tình phản đối tiếp tục tại các quận trung tâm của Hongkong, nhiều người tham gia biểu tình giao tiếp với nhau qua mạng mà nó không đòi hỏicác tháp di động xung quanh hoặc các điểm WiFi. Mạng này dựa trên  FirreChat mới hình thành hồi tháng Ba và nhanh chóng được ứng dụng rộng rãi, cho phép gửi đi các tin nhắn số, các file giữa các thiết bị điện thoại di động gần đó. Để thực hiện việc này họ sử dụng mạng Wi-Fi, kết nối trực tiếp mạng Wi-Fi hoặc Bluetooth. Tức  là, thay vì Internet hiện thực  tạo ra một mạng ảo của nó - mạng tổ ông FireChat.Trước đó, chính phủ Trung Quốc đã bắt tay vào một giai đoạn mới chặn các mạng xã hội trong nước. Tại thời điểm này nạn nhân của các cơ quan tình báo Trung Quốc là ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram. Nhắc lại rằng Facebook và Twitter đã bị chặn tại Trung Quốc vào giữa năm 2009, còn trang web của The New York Times và hàng chục các trang web khác của các phương tiện truyền thông nước ngoài - vào năm 2012. Bây giờ theo nhiều dịch vụ-Internet của Trung Quốc, ngay cả Instagram  cũng chấm dứt hoạt động ở trong nước mặc dù được nó được sử dụng lúc được lúc không trong những ngày cuối tuần và hoàn toàn ngưng hoạt động vào thứ Hai. "Chúng tôi đang tìm hiều vấn đề này", - đại diện hãng Facebook mà Instagram thuộc về nó, bà Charlene Chian nói.

Vào Chủ nhật, cảnh sát đã dùng bình xịt hơi cay và hơi cay để giải tán những người biểu tình. Hàng nghìn bức ảnh, trên nhiều bức trong số đó  cho thấy sinh viên đeo mặt nạ và dưới ô dù chống các đám mây khí, được đăng tải trên Instagram với nisk hashtag #occupycentral, hình như đã trở thành lý do để  ngăn chặn dịch vụ.

Chẳng có gì phải ngạc nhiên rằng công nghệ hiện đại của mạng tổ ông FireChat có xung lực bổ sung phổ biến trong bối cảnh hiện nay. Những mạng này có thể hành chức ngay tại những điểm xa trung tâm văn minh, và ngay cả  trong những thời điểm thảm họa thiên nhiên hoặc do kỹ thuật, ngay cả trong hoản cảnh  bạo loạn chính trị, bởi chúng không cần có  mạng dây dẫn bên ngoài hoặc không dây. Chẳng hạn, ở Iraq, hàng chục nghìn người đã tải về ứng dụng FireChat khi chính phủ của đất nước bắt đầu chặn kết nối trong một nỗ lực kiềm chế sự phối hợp hoạt động của IGIL. Những người biểu tình tại Đài Loan vào mùa xuân này cũng sự dụng FireChat, khi tín hiệu di động quá yếu hoặc không có.

Theo The Wall Street Journal đưa tin, tại Hongkong gần 100.000 người sử dụng đã tải về ứng dụng miễn phí FireChat giữa tối chủ nhật sáng thứ Hai.

Trong khi đó, không có bất kỳ thông tin nào về sự gián đoạn trong thông tin trong liên kết di động và Internet. Chính phủ không có bất kỳ cơ chế nào để ngăn chặn mạng di động tổ ông. Chính phủ không thể ngăn chặn máy di động hoặc địa chỉ của trang web. Việc loại bỏ một phần của mạng không chặn toàn bộ mạng - để ngăn chặn nó cần phải loại bỏ tất cả các yếu tố của nó. Và nếu nhiệm vụ phá sóng WiFi là hiện thực, thì chặn Bluetooth dường như ít nhất có khả năng.

Chuyên gia của Trung tâm khoa học về tư tưởng chính trị  và ý thức hệ  Igor Putintsev bình luận

Các sự kiện ở Hongkong phát triển theo kịch bản cổ điển của cách mạng"màu":  những sự kiện này đã tên của chúng ("cách mạng ô dù"), biểu tượng đại chúng (màu vàng), tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông lớn của phương Tây. "Lực lượng xung kích" của những người biểu tình thanh niên đô thị đang tích cực sử dụng các mạng xã hội, đưa ra cho chính phủ những yêu sách mang tính chất tối hậu thư và rõ ràng không thể thực hiện được liên quan đến việc tổ chức quá trình bầu cử và sa thải những cá nhân chức quyền này hoặc khác.

Những người biểu tình và các lực lượng bên ngoài đang hỗ trợ họ về thông tin (mà, có thể, không chỉ về thông tin) đang theo đuổi mục tiêu cuối cùng gì? Chắc gì có thể xem xét một cách nghiêm túc kịch bản mà theo đó hiện nay ở Trung Quốc vì những sự kiện này sẽ xảy ra những biến đổi chính trị quan trọng. Lúc bấy giờ các nước phương Tây khiêu khích Trung Quốc để làm gì, nếu không có những cơ hội thay đổi chính quyền ở đó hoặc phá hoại hệ thống chính trị?

Có vẻ như logic của những hành động của phương Tây liên quan đến các sự kiện ở Hongkong cũng giống như liên quan đến các sự kiện ở Nga vào cuối năm 2011.

Đây không phải là những trường hợp, chẳng hạn như các sự kiện tại quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989, hoặc tại Minsk vào năm 2010, khi  sự sống còn của hệ thống chính trị bị đe dọa, và không phải là sự kiện ở Belgrad năm 2000 hay là ở Ucraina vào năm 2004, khi nhiệm vụ lật đổ chính quyền hiện hành (không có thay đổi quan trọng trong hệ thống chính trị, nhưng với sự gia tăng vector chính sách đối ngoại nhất định của đất nước). Ở Nga vào cuối năm 2011, kịch bản đảo chính là hầu như không khả thi, nhưng các nước phương Tây dường như đặt ra nhiệm vụ tạo ra "dự trữ" tối đa cho tương lai, chuẩn bị nền tảng cho việc thực hiện kịch bản "màu" trong tương lai (ví dụ, vào năm 2016 hoặc 2018). Theo logic này, cần thiết mang lại tính đại chúng và định kỳ cho phong trào phản đối, đề xuất thủ lĩnh của các cuộc biểu tình (những người có thể thiết lập quan hệ với các giới có ảnh hưởng trong elite quyền lực hoặc doanh nhân), cũng như sử dụng tình hình hiện nay như công cụ gây áp lực cho các mục tiêu chính sách đối ngoại. Còn trong trường hợp nếu chính quyền phạm những sai lầm nghiêm trọng, thì phe đối lập cực đoan sẽ đột ngột gia tăng áp lực lên chính quyền và thực hiện lật đổ nó.

Một kịch bản tương tự được thực hiện tại ở Hongkong - không phải là một nỗ lực để lật đổ chính quyền lực "ngay ở đây và bây giờ", mà sự phức tạp hóa tối đa tình hình chính trị bên trong với việc tạo ra "dự trữ" cho tương lai. "Cách mạng ô dù" - đó không phải là các sự kiện ở Thiên An Môn: nó không phải là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hệ thống chính trị  Trung Quốc.

Nhưng đồng thời nó là mối đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định trong khu vực tại "điểm dễ bị tổn thương" của Trung Quốc - Hongkong, trong công việc nội bộ có được trên thực tế những quyền và quyền năng nhưn dưới chính quyền của Cương quốc Anh trước năm 1997. Xét tới vị thế đặc biệt của Hongkong và vai trò quan trọng của nó trong nền kinh tế và tài chính của Trung Quốc,  Trung Quốc buộc phải thể hiện sự linh hoạt nhất định để xây dựng hệ thống chính trị của thành phố. Tình hình này hiện đang được sử dụng để làm cho Hongkong trở thành một thực tế đau đầu của Trung Quốc. Yêu sách mà những người biểu tình tại Hongkong đưa ra - quá mức và mưu toan gây áp thô bạo lên chính quyền Trung Quốc. Chẳng hạn, những người biểu tình đòi  người đứng đầu chính quyền thành phố từ chức trước 1 tháng Mười (trên cơ sở nào?) và  bực bội bởi quyết định áp dụng ở thành phố bầu cử trực tiếp người đứng đầu chính quyền, kể từ năm 2017 (mặc dù trước đó các nhà lãnh đạo thành phố không bao giờ được bầu trực tiếp). Cuối cùng, Trung Quốc đối mặt với sự cần thiết phải một trong hai quyết định khó khăn: hoặc là đàn áp bằng vũ lực (là điều sẽ được phương Tây sử dụng cho các mục đích tuyên truyền), hoặc chấp nhận các yêu sách của những người biểu tình (tiếp theo sau đó là những yêu sách mới).

Phản ứng của Peking sẽ chứng minh, Trung Quốc đã sẵn sàng cho sự đối đầu thành công với các cuộc cách mạng "màu" như thế nào và liệu có thể buộc Trung Quốc phải nhượng bộ do áp lực của các công nghệ "màu".Không có nghi ngờ rằng phản ứng của Trung Quốc sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng tại thủ đô của các nước phương Tây, sau đó rút ra những kết luận "cho viễn cảnh".

-----

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Steps


Flag Counter