Thứ Hai, 6 tháng 10, 2014

Hongkong: những người biểu tình đứng trước thủ thách lòng kiên nhẫn


Протестующих Гонконга испытывают на стойкость


Kichbu theo: ntdtv.ru

Sáng thứ Hai, sinh hoạt ở Hongkong đã bắt đầu trở lại bình thường sau hơn một tuần diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ. Trước đó, những người biểu tình đã phong tỏa các lối vào tòa nhà chính của chính quyền khu vực. Cũng vào cuối tuần giữa những người biểu tình một bên và cảnh sát với các nhà hoạt động ủng hộ Peking phía bên kia đã xảy ra các vụ đụng độ.

Vào đỉnh điểm của các cuộc biểu tình chống đối, hàng trăm nghìn người đã đổ xuống đường phố của trung tâm Hongkong. Bây giờ ở đó chỉ còn vài trăm người. Trong khi đó, các quan chức chính phủ đến văn phòng của họ để làm việc không bị cản trở nào.

Đối tượng chính bất bình của người dân - Peking từ chối áp dụng tại đặc khu hành chính này tự do bầu cử vào năm 2017. Điều này đã được cam kết 17 năm trước khi chuyển giao chính quyền của Hongkong, từng là thuộc địa của Vương quốc Anh, dưới sự quản lý của CHND Trung Hoa.

Những người biểu tình gọi người đứng đầu chính quyền Lương Chấn Anh/Liang Chzhenina là tay sai của Peking và đòi ông từ chức. Đến thời điểm này Lương từ chối thực hiện điều đó. Các cuộc đàm phán không mang lại bất kỳ kết quả nào.

Bây giờ, phong trào biểu tình đứng trước thử thách lòng kiên nhẫn. Chính quyền Hongkong quyết tâm nối lại hoạt động của các cơ quan chính phủ. Trong khi đó, những người dân của khu vực đã hứa phong tỏa trung tâm thương mại cho đến khi yêu cầu của họ chưa được đáp ứng.

Chun Chhunva, một cư dân của Hongkong:

"Tôi nghĩ rằng tất cả phụ thuộc vào chính quyền trung ương (CHND Trung Hoa). Chính quyền Hongkong hoàn toàn không có một hiệu lực nào, cấu kết với doanh nhân. Nó rất đạo đức giả. Điều này có thể thấy được thường xuyên, chẳng hạn, nhìn vào việc những gì cảnh sát làm".

 
 


Tuần trước, hàng trăm nghìn người biểu tình tụ tập để phản đối vào ban ngày, còn vào ban đêm số lượng người giảm sút. Xu hướng này sẽ duy trì trong tuần này hay không - hiện chưa được biết rõ.

Các nhà phân tích nói rằng trong bối cảnh tình hình khó khăn ở Tây Tạng, cũng như khu vực, nơi người Duy Ngô Nhĩ sinh sống, những lời kêu gọi dân chủ tại Hongkong sẽ lây lan sang Trung Quốc đại lục. Hiện nay Peking xem các cuộc biểu tình chống đối ở Hongkong là bất hợp pháp và yêu cầu chính quyền địa phương tìm kiếm giải pháp cho vấn đề.  Các nhà hoạt động cũng nói rằng đảng CS của CHND Trung Hoa gây áp lực lên khu vực của họ và tước đi của mọi người các quyền hợp pháp của họ.

----

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Steps


Flag Counter