Thứ Hai, 20 tháng 10, 2014

Ngoại trưởng Kerry đã đến Indonesia để tìm kiếm các đồng minh trong cuộc đấu tranh chống IS


Керри отправился в Индонезию искать союзников по борьбе с ИГ


Kichbu theo: rosbalt.ru

JАКАРТА, 20 tháng Mười. Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã  đến Indonesia tham dự lễ nhậm chức của tân tổng thống Joko Widodo. Người đứng đầu ngoại giao Mỹ hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ thêm từ các nhà lãnh đạo Đông Nam Á trong chiến dịch chống lại "Nhà nước Hồi giáo" do Mỹ cầm đầu, "Tiếng nói Hoa Kỳ" cho biết.

Trong chuyến thăm một ngày tới Jakarta – thủ đô của đất nước Hồi giáo đông dân nhất trên thế giới Kerry sẽ tiến hành hội nghị song phương với Widodo, các thủ tướng của các nước láng giềng Malaysia và Singapore, Quốc vương Brunei, thủ tướng Úc và bộ trưởng ngoại giao Philippines.

Chủ đề chính của các cuộc đàm phán , như dự kiến, là tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Nam (Biển Đông-Việt Nam – Kichbu), cuộc chiến chống Ebola và quan hệ đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, rằng chủ đề chính sẽ khả năng tham gia hơn nữa trong chiến dịch chống lại "Nhà nước Hồi giáo" đang được tiến hành bởi liên minh do Hoa Kỳ đứng đầu. Các nước tham gia sẽ thảo luận về những khả năng ngăn chặn việc tuyển dụng chiến binh từ các nước từ Đông Nam Á và sự quay trở khu vực này của các phần tử cực đoan kinh nghiệm chiến đấu, cũng như sự chồng chéo các cơ chế tài chính, một trong những nguồn tin từ các giới quan của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết.

"Ngoại trưởng sẽ thảo luận về các lĩnh vực mà trong đó, chúng tôi xem và  hy vọng, từng quốc gia một có thể làm được nhiều hơn nữa," quan chức nói.

Kerry, như dự kiến, cũng sẽ kêu gọi Widodo duy trì vai trò tích cực của Indonesia trong chính sách ngoại giao khu vực của chính quyền trước đây, khi xét đến những mối lo ngại hiện nay rằng tổng thống mới, có thể, đang  tập trung vào các vấn đề trong nước.

Hoa Kỳ đặc biệt đánh giá cao vai trò ảnh hưởng của Indonesia trong khối ASEAN một tổ chức mà Washington xem một đối tác rất quan trọng trong nỗ lực của mình nhằm tăng cường ảnh hưởng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương khi đối mặt với sự phát triển ngày càng tăng của Trung Quốc.

-----

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Steps


Flag Counter