Thứ Hai, 1 tháng 11, 2010

Đại sứ Nga tại Tokyo bị triệu đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản vì...

01.11.2010, 07:51:31

Михаил Белый. Фото с сайта посольства РФ в Японии

Mikhail Belyi. Photo từ site Đại sứ quán LB Nga tại Nhật Bản

Đại sự Nga tại Tokyo bị triệu đến Bộ ngoại giaoNhật Bản vì chuyến đi thăm của Medvedev đến Kurils

Посла России в Токио вызвали на беседу из-за визита Медведева на Курилы

Kichbu theo Lenta

K

Ngoại trưởng Nhật Bản Seidz Maekhara đã gọi đại sứ Nga đến trao đổi về chuyến đi thăm cách đây không lâu của tổng thống LB Nga Dmitry Medvedev đến Nam Kurils, Agence France-Presse đưa tin.

Trước đó thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã gọi chuyến đi của tổng thống Nga đến đảo Kunashir nằm tại phía nam quần đảo Kurils   sự kiện “rất đáng tiếc”. Medvedev trở thành tổng thống Nga đầu tiên đến thăm các đảo mà Nhật Bản xem thuộc chủ quyền lãnh thổ của mình.

.

Trong thời gian trao đổi đại sứ Nga đã giải thích rằng chuyến đi của tổng thống là công việc nội bộ của Nga. Đồng thời đại sứ Mikhail Belyi yêu cầu các quan chức Nhật Bản phản ứng một cách thận trong và bình tĩnh. Không có thông báo nào về các quyết định được thông qua tại buỗi gặp gỡ này.

.

Về các kế hoạch thăm Kurils của Medvedev đã được biết cuối tháng chín 2010. Ngay sau đó các quan chức Nhật Bản đã yêu cầu tổng thống LB Nga từ bỏ chuyến đi bởi vì nó có thể làm xấu mối quan hệ giữa hai nước. Đáp lại yêu cầu Bộ ngoại giao Nga đã trả lời – trong thông báo của bộ ngoại giao nói rằng những đề nghị như thế  Nga xem là không thể chấp nhận được và không không hợp thời.

.

Tokyo cho rằng các đảo Kunashir, Iturup, Shikotan và Khaboman thuộc về Nhật Bản theo hiệp định Nga-Nhật năm 1855. Moscow trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ của các đảo đang tranh cái  tuân thủ theo các kết quả của Chiến tranh thế giới thứ II, theo đó các đảo này đã chuyển cho Liên Xô. Cuộc tranh cãi xung quanh quần đảo Kurils là một trong những cản trở chủ yếu để ký hiệp đình hòa bình giữa Nga và Nhật Bản.-Kichbu-

 

---

Посла России в Токио вызвали на беседу из-за визита Медведева на Курилы

Министр иностранных дел Японии Сейдзи Маехара вызвал для беседы российского посла в Токио Михаила Белого для того, чтобы обсудить недавний визит президента РФ Дмитрия Медведева на Южные Курилы, сообщает Agence France-Presse.

Ранее глава правительства Японии Наото Кан назвал поездку российского лидера на остров Кунашир в южной части Курильской гряды "крайне прискорбным" событием. Медведев стал первым российским президентом, посетившим острова, территориальную принадлежность которых оспаривает Япония.

В ходе беседы российский посол пояснил, что поездка является внутренним делом России. Также Михаил Белый попросил властей Японии реагировать взвешенно и спокойно. О принятии на встрече каких-либо конкретных решений не сообщалось.

О планах Медведева посетить Курилы стало известно в конце сентября 2010 года. Вскоре власти Японии попросили президента РФ отказаться от поездки, так как она могла бы привести к ухудшению отношений между странами. На просьбу ответил МИД РФ - в сообщении дипломатического ведомства говорилось, что такие предложения расцениваются Россией как неприемлемые и неуместные.

Официальный Токио считает, что острова Кунашир, Итуруп, Шикотан и Хабомаи принадлежат Японии согласно русско-японскому соглашению 1855 года. Москва руководствуется в вопросе территориальной принадлежности спорных островов итогами Второй мировой войны, согласно которым они отошли к СССР. Спор вокруг Курил является одним из основных препятствий к подписанию мирного договора между Россией и Японией.

Ссылки по теме
-
Медведев посетил оспариваемые Японией Курильские острова – Lenta.ru, 01.11.2010
-
Медведев совместит поездку на Курилы с визитом в Японию – Lenta.ru, 01.10.2010
-
МИД РФ отверг просьбу Японии отменить курильскую поездку Медведева – Lenta.ru, 30.09.2010

Сайты по теме
-
Посольство России в Японии (японский язык)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Steps


Flag Counter