Thứ Sáu, 2 tháng 7, 2010

Pentagon xiết chặt các quy tắc quan hệ với báo chí

03.07.2010, 05:48:50

Роберт Гейтс. Фото ©AFP

Rpbert Gates - Роберт Гейтс. Фото ©AFP

Pentagon xiết chặt các quy tắc quan hệ với báo chí

Пентагон ужесточил правила общения со СМИ

Kichbu theo  http://lenta.ru/news/2010/07/03/tighten/

K

Bộ quốc phòng Hoa Kỳ đã xiết chặt các quy tắc quan hệ của các công dân và quân nhân của bộ với các phương tiện báo chí đại chúng, Agence France-Presse đưa tin hôm thứ bảy.

.

Người đững đầu Pentagon Роbert Gates  đã gửi đến các quan chức cao cấp bản quy tắc về sự phối hợp với các phương tiện truyền thông đại chúng. Trong tài liệu ba trang bộ trưởng bày tỏ sự lo ngại bởi sự bất cẩn ngaày càng gia tăng trong giao tiếp với các nhà báo, “ thường xuyên vi phạm các quy tắc và thủ tục đã được quy định”.

.

Gates nhắc lại rằng việc phát tán các thông tin bí mật là không thể chấp nhận được và , nếu chứng minh được, sẽ đưa đến điều tra hình sự.

.

Bộ trưởng đồng thời cũng yêu cầu thứ trưởng của mình về quan hệ công chúng trước đó cho biết tất cả các bài phỏng vấn và những giao tiếp khác với báo chí có thể gây ảnh hưởng đến chính sách đối nội và đối ngoại của đất nước.

.

Theo như hãng tin nhận xét, bản quy tắc xuất hiện một vài ngày sau scandal gây ra bởi trả lời phỏng vấn của tướng Stanley McChrystal cho tạp chí “Rolling Stone”. Trong đó ông đã chỉ trích chính sách của chính quyền Hoa Kỳ, và sau đó đã bị buộc về hưu.

.

Đồng thời thứ trưởng của Gates vể quan hệ công chúng Doaglas Wilson trong trả lời với AFP khẳng định rằng tài liệu này không liên quan với bài trả lời phỏng vấn cua Stanley McChrystal và không xem đó là “đóng miênhj báo chí hay là quân nhân”. Bản quy tắc phản ánh sự lo ngại của Gates mà ông đã công khai thể hiện trước đó, và bằng cách đó mà bộ quốc phòng phối hợp với báo chí truyền thông đại chúng. Theo ý kiến của bộ trưởng, tất cả những ai trao đổi với báo chí về những vấn đề chính sách đối ngoại và đối nội cần phải hoàn toàn hiểutình hình và có đầy đủ thông tin về những vấn đề họ nói, Wilson giải thích thêm.

.

“Liệu điều này có nghĩa là trên mặt trận người lính bị cấm nói chuyện với phóng viên đi cùng đơn vị? Hoàn toàn không. Mục đích hoàn toàn không phải ở đấy”,- thứ trưởng của Pentagon kết luận.-Kichbu-

 

Стэнли Маккристал. Фото ©AFP

Robert McChrystal

---

Пентагон ужесточил правила общения со СМИ

Министерство обороны США ужесточило правила общения гражданских и военных сотрудников ведомства со средствами массовой информации, передает в субботу Agence France-Presse.

Глава Пентагона Роберт Гейтс направил высокопоставленным сотрудникам памятку о взаимодействии со СМИ. В трехстраничном документе министр выразил озабоченность возросшей небрежностью в работе с журналистами, "часто в нарушение установленных правил и процедур".

Гейтс напомнил, что разглашение секретной информации недопустимо и, если будет доказано, приведет к уголовному преследованию.

Министр обороны также потребовал заранее извещать своего заместителя по связям с общественностью о всех интервью и других контактах с прессой, которые могут повлиять на внутреннюю и внешнюю политику страны.

Как отмечает агентство, памятка появилась спустя несколько дней после скандала, вызванного интервью генерала Стэнли Маккристала журналу "Rolling Stone". В нем он подверг критике политику администрации США, а затем был вынужден уйти в отставку.

Между тем заместитель Гейтса по связям с общественностью Дуглас Уилсон (Douglas Wilson) в беседе с AFP подчеркнул, что документ не связан с интервью Маккристала и не призван "заткнуть рот прессе или военным". Памятка отражает беспокойство Гейтса, которое он давно выражал как публично, так и частным образом, по поводу того, как министерство взаимодействует со СМИ. По мнению министра, все, кто общается с прессой по вопросам внутренней и внешней политики, должны полностью владеть пониманием ситуации и обладать достаточной информацией о том, о чем говорят, объяснил Уилсон.

"Значит ли это, что солдату на поле боя запретят разговаривать с закрепленным за подразделением репортером? Вовсе нет. Цель совсем не в этом", - заключил заместитель главы Пентагона.

Ссылки по теме
- Стэнли Маккристал сохранит звание после ухода в отставку – Lenta.ru, 30.06.2010
- Оскандалившийся генерал Маккристал решил уйти на пенсию – Lenta.ru, 29.06.2010
- Командующий силами НАТО в Афганистане извинился за скандальное интервью – Lenta.ru, 22.06.2010

Сайты по теме
- Минобороны США

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Steps


Flag Counter