Thứ Sáu, 17 tháng 9, 2010

Vì sao đơn lại có nhiều người cùng ký tên?

Đơn khiếu nại, tố cáo: vì sao lại thế???

TRỰC NGÔN

Báo chí đưa tin: Theo quy trình xử lý đơn thư do Thanh tra Chính phủ vừa mới ban hành, từ ngày 11-10, tất cả các loại đơn khiếu nại, tố cáo gửi đến cơ quan hành chính Nhà nước sẽ bị trả lại nếu đơn có họ tên, chữ ký của nhiều người.

Những đơn được gửi đến nhiều cơ quan, gửi tới nhiều người và đã gửi đến đúng cơ quan hoặc người có thẩm quyền giải quyết, cũng sẽ không được tiếp nhận. Cơ quan Nhà nước có trách nhiệm xử lý đơn trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đơn.

Trước khi nói đến việc quy trình nói trên đã hoàn toàn hợp lý chưa, tôi muốn nói vì sao người dân gửi đơn khiếu nại, tố cáo lâu nay thường có nhiều người ký tên và gửi đến nhiều cơ quan và nhiều người.

Vì sao đơn lại có nhiều người cùng ký tên? Tôi xin tạm thời trả lời như sau:

Một là: Vì những đơn khiếu nại, tố cáo này liên quan đến lợi ích của nhiều người hoặc cả tập thể cùng nhận ra một sự sai trái, oan khuất nào đó là đứng tên khiếu nại, tố cáo.

Từ ngày 11-10, tất cả các loại đơn khiếu nại, tố cáo gửi đến cơ quan hành chính Nhà nước sẽ bị trả lại nếu đơn có họ tên, chữ ký của nhiều người. Ảnh minh họa

Hai là: Vì để thể hiện tính nghiêm trọng của sự việc trong các đơn thư khiếu nại, tố cáo và thể hiện hành động xây dựng chứ không phải là do tư thù. Thực tế lâu nay, không ít người đứng đơn khiếu nại, tố cáo lại bị coi là gây mất đoàn kết nội bộ hay do tức tối, thù oán cá nhân.

Hơn nữa, một người đứng đơn thường lo sợ bị trả thù và thực tế cũng chứng minh không ít người lao đao, khốn đốn vì đứng tên trong đơn khiếu nại, tố cáo. Bởi thế một trong những lý nhiều người cùng đứng tên trong một đơn như là làm giảm bớt tính nguy hiểm cho một cá nhân.

Còn việc người dân khiếu nại, tố cáo gửi đến nhiều người và nhiều cơ quan cùng một lúc cũng có hai nguyên nhân chính:

Một là: Vì dân ta dân trí thấp, cho nên đấu tranh chống tiêu cực đôi khi cũng chưa đúng bài bản. Các nước khác người dân được hướng dẫn cụ thể cách thức khiếu nại, tố cáo. Nhưng ở nước ta hỏi có bao người biết được điều này? Chúng ta cứ nói sống và làm việc theo pháp luật nhưng giáo dục luật pháp cho người dân lại quá thờ ơ hoặc quá yếu kém.

Hai là: Vì người dân gửi đơn tới một người hoặc một cơ quan nhiều lúc chẳng thấy hồi âm hoặc chẳng có hiệu quả nên gửi cho nhiều người và nhiều cơ quan như một sự ăn may không được chỗ này thì được chỗ kia.

Đấy là mấy lý do tôi tạm đưa ra. Còn việc một lá đơn khiếu nại, tố cáo sẽ bị trả lại nếu có nhiều người đứng tên thì quả thực tôi chưa hiểu nổi vì sao lại như vậy?

Không hiểu thì nói là không hiểu thì mới mong được giải thích để mà hiểu. Vậy đề nghị các cơ quan chức năng giải thích cho nhân dân hiểu để được sáng cái đầu ra: Vì sao nhiều người ký tên trong một đơn khiếu nại, tố cáo lại không được chấp nhận.

Nguồn: http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-09-17-tre-em-viet-nam-yeu-quan-van-truong-hon-quang-trung-

3 nhận xét:

 1. Đơn giản là vì tôi không biết chữ

  Trả lờiXóa
 2. Nở chỉ biết NỔ thôi..:)

  Trả lờiXóa
 3. Vì sợ chứ còn vì sao nữa... plz... xin đừng hỏi nữa... làm ẻm sợ . Dưới sự nãnh đạo tài tình của cu Đờ , cái túi tham của bọn đầy tớ càng ngày càng căng phồng...Đám chủ nhân ngày càng đói khổ rách rưới hơn , đâm ra nghi ngờ lũ đầy tớ ăn cắp , lường gạt...tra hỏi chúng thì chúng cậy khỏe lấy thịt đè người , tay quắp cổ , tay bịt miệng...( cha Lý ). Gào thét lên thì chúng cho cái tội gây mất trật tự trị an ...cho nên mới phải dùng đến cái hạ chiêu là viết vào giấy trắng mực đen để năn nỉ lũ đầy tớ cho biết vì sao mà chủ nhân lại đói khổ thế này !
  đói quá thì lấy đâu ra giấy để viét mỗi người 1 đơn ... vì thế mới phải viết chung và cùng ký vào... Lũ đầy tớ vốn là bọn cùng đinh thất học , gặp thời ngoi lên , gặp tờ đơn đông người ký quá... chúng hoa cả mắt , chóng cả mặt...không ngờ có quá nhiều chủ nhân ông biết được tội lỗi của chúng... nên chúng sợ quá ngã lăn ra.. ngất xỉu... he he... Khi tỉnh lại... chúng nhất quyết bắt các ông bà chủ mỗi ngừoi chỉ được viết một đơn , gửi đến 1 nơi thôi... như vậy thì mỗi ngày chúng chỉ đọc có 1 đơn... xem ra có vẻ ít ngưới thưa kiện hơn nhiều...hè hè... nhưng mà cái bọn quân Đờ này chúng có đọc đến khi chúng chết hết... vẫn chưa hết đơn kiện...

  Trả lờiXóa

Steps


Flag Counter