Thứ Hai, 16 tháng 8, 2010

Thailand: bắt đầu phiên tòa xét xử các thủ lĩnh “phe áo đỏ”

16.08.2010, 13:40:42

Полиция Бангкока сдерживает демонстранотов "краснорубашечников". Фото ©AFP

Cảnh sát Bangkok chống chọi những người biểu tình - Полиция Бангкока сдерживает демонстранотов "краснорубашечников". Фото ©AFP

Thailand: bắt đầu phiên tòa xét xử các thủ lĩnh “phe áo đỏ”

В Таиланде начался суд над лидерами "красных рубашек"

Kichbu theo http://lenta.ru/news/2010/08/16/red/

K

Phiên tòa xét xử các nhà lãnh đạo Phong trào bảo vệ dân chủ chống chế độ độc tài chuyên chế của phe đối lập đã bắt đầu tại Bangkok (UDD), Associated Press đưa tin. Họ bị cáo buộc hoạt động khủng bố liên quan đến các cuộc biểu tình chống đối “của những người áo đỏ” tại Thailand mùa xuân 2010.

.

Chỉ có 17 người cầm đầu “những người áo đỏ” xuất hiện trước tòa hôm 16 tháng tám. Không một người nào trong số đó nhận tội. Bên cạnh tội khủng bố họ còn bị luận tội gây ra các vụ hỗn loạn đường phố, cũng như  mưu hại các nhà hoạt động quốc gia, bao gồm cả mưu sát thủ tướng. Trong trường hợp họ bị kết luận có tội, tất cả những người lãnh đạo của phe đối lập có thể lĩnh mức án tử hình.

.

Các cuộc biểu tình quần chúng trên các đường phố Bangkok và các thành phố khác của Thailand dẫn đến những vụ hỗn loạn đường phố và xung đột với quân đội và cảnh sát, do vậy, theo các số liệu gần đây, 91 người thiệt mạng và gần 1400 người bị thương.

.

“Những người áo đỏ” ủng hộ cựu thủ tướng Тhaksin Chinavat. Họ yêu cầu thủ tướng Аpkhisit Vetchachiv đương nhiệm phải từ chức, giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử trước thời hạn.

.

Trong các cuộc biểu tình của UDD hồi tháng ba 2010 tại Bangkok có đến 100 nghìn người tham gia. Vào tháng tư “những người áo đỏ” đã chiếm một loạt các quận của Bangkok và đã giữ các quận đó từ đấy cho đến 19 tháng năm khi cảnh sát và quân đội chính phủ bắt đầu tiến hành chiến dịch giải tán phe đối lập với sự tham gia của xe thiết giáp.

.

Trong thời gian xảy ra các vụ hỗn loạn trên phần lớn lãnh thổ của Thailand đã ban bố chế độ tình trạng khẩn cấp mà cho đến nay nó vẫn còn được áp dụng một phần. Cho đến tại thời điểm hiện nay chế độ tình trạng khẩn cấp đã được bải bỏ tại sáu tỉnh của đất nước và còn tiếp tục có hiệu lực tại bảy khu vực, bao gồm cả khu vực thủ đô.-Kichbu-

 

Задержание активистов оппозиции в Бангкоке. Фото ©AFP

 

Сторонники таиландской оппозициии. Фото ©AFP

---

В Таиланде начался суд над лидерами "красных рубашек"

 

В Бангкоке начался суд над руководителями оппозиционного Фронта защиты демократии от диктатуры (UDD), сообщает Associated Press. Они обвиняются в террористической деятельности в связи с акциями протеста "красных рубашек" в Таиланде весной 2010 года.

Всего перед судом 16 августа предстали 17 предводителей "краснорубашечников". Ни один из них не признал себя виновным. Наряду с терроризмом им вменяется разжигание уличных беспорядков, а также покушение на государственных деятелей, включая премьер-министра. В случае признания вины, всем руководителям оппозиции может грозить смертная казнь.

Массовые демонстрации на улицах Бангкока и в других городов Таиланда привели к уличным беспорядкам и столкновениям с армией и полицией, в результате которых, по последним данным, 91 человек погиб и около 1400 получили ранения.

"Краснорубашечники" поддерживали бывшего премьер-министра страны Таксина Чинавата. Они требовали отставки действующего главы правительства Апхисита Ветчачивы, роспуска парламента и проведения досрочных выборов.

В марте 2010 года в акциях UDD в Бангкоке принимали участи до 100 тысяч человек. В апреле "красные рубашки" захватили целые районы Бангкока и удерживали их вплоть до 19 мая, когда полиция и правительственные войска провели операцию по разгону оппозиции, в которой была задействована бронетехника.

Во время беспорядков на значительной части Таиланда был введен режим чрезвычайного положения, который частично сохраняется до сих пор. К настоящему моменту режим был отменен в шести провинциях страны и продолжает действовать на территории еще семи регионов, включая столичный.

Ссылки по теме
-
Thailand's Red Shirt leaders appear in court - AP, 16.08.2010
-
Власти Таиланда отменили чрезвычайное положение в трех провинциях – Lenta.ru, 20.07.2010
-
Власти Таиланда продлили чрезвычайное положение – Lenta.ru, 06.07.2010
-
Премьер Таиланда объявил о наведении порядка в стране – Lenta.ru, 21.05.2010

3 nhận xét:

  1. Đất nước của những nụ cười bắt đầu mếu.

    Trả lờiXóa
  2. Chiến dịch "Sửng sốt Thailand" mà..

    Trả lờiXóa
  3. Trật tự phải được bảo đảm bằng luật pháp.

    Trả lờiXóa

Steps


Flag Counter