Thứ Hai, 28 tháng 7, 2014

Trung Quốc và Lào sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển quan hệ song phương

7月28日,中共中央总书记、国家主席习近平在北京人民大会堂同老挝人民革命党中央总书记、国家主席朱马里举行会谈。

Photo từ site guancha.cn

Китай и Лаос намерены в дальнейшем содействовать развитию двусторонних отношений
Tổng thư ký Ủy ban Trung ương ĐCS Trung Quốc (CPC), Chủ tịch CHND Trung Hoa Tập Cận Bình hôm nay tại đây đã hội đàm với Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (PRPL) Chủ tịch Lào Choummaly Sayasone.

Các bên đã trao đổi sâu về các vấn đề quan hệ giữa hai đảng và hai nhà nước, quản lý nhà nước, các vấn đề quốc tế và khu vực  cùng quan tâm đạt được những thỏa thuận quan trọng. Nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy phát triển liên tục của quan hệ song phương và duy trì láng giềng tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt, bất kể những thay đổi trong tình hình quốc tế.

Như Tập Cận Bình chỉ ra trong cuộc hội đàm, bây giờ trên vai của cả Trung Quốc của cả Lào trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ nặng của các cuộc cải cách, tiếp tục phát triển và duy trì sự ổn định. Đồng thời nhiều  biến đổi mới nổi lên trong tình hình quốc tế và khu vực. Các bên phải  hỗ trợ mạnh mẽ cho nhau để bảo vệ những lợi ích cốt lõi của đất nước mình và bảo vệ con đường phát triển phù hợp với thực tiễn của quốc gia.

Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng duy trì trao đổi với Lào ở cấp cao, không ngừng nâng cao mức độ hợp tác thực tế, tăng cường hợp tác trong thực thi pháp luật và an ninh, tích cực phát triển giao lưu trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, trao đổi thanh niên cả ở cấp địa phương, và thúc đẩy thịnh vượng chung ở của các khu vực biên giới.

Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ và phối hợp với Lào trong các vấn đề quốc tế và khu vực, cùng nhau thúc đẩy sự phát triển lành mạnh các quan hệ Trung Quốc-ASEAN nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực, chủ tịch CHND Trung Hoa nói rõ thêm.

Về phía mình, Choummaly Sayasone đã bày tỏ lòng biết ơn Trung Quốc vì sự hỗ trợ và giúp đỡ và chỉ ra sự sâu sắc không ngừng của của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Lào-Trung Quốc trong những năm gần đây.

Theo ông, PRPL sẵn sàng tiếp tục trao đổi các chuyến thăm ở cấp cao giữa hai đảng và tăng cường hợp tác trong việc trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước, xây dựng đảng đào tạo cán bộ. Ông bày tỏ hy vọng vào sự giúp đỡ  trong tương lai trừ phía Trung Quốc để phát triển các dự án đường sắt, nông nghiệp và Internet tại Lào và những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy tiến bộ liên tục trong sự phát triển chủ nghĩa xã hội.

Tập Cận Bình và Choummaly Sayasone cũng chứng kiến ​​lễ ký thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác kinh tế kỹ thuật và các thỏa thuận khác.


Xem thêm:

-----

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Steps


Flag Counter