Thứ Tư, 17 tháng 10, 2012

John Brown: người giải phóng dân da đen khỏi xiềng xíchJohn Brown: người giải phóng dân da đen khỏi xiềng xích

Джон Браун: он освобождал негров от цепей

 brown

Mikhail Kechinov
Nguồn: comstol.info
Kichbu posted on 18.10.2012

Vào đêm rạng ngày 17 tháng mười năm 1859, một nhóm dũng sĩ đã vượt qua sông Potomac và chiếm kho vũ khí ở thành phố nhỏ Harpers Ferry của Mỹ. Lãnh đạo họ là điền chủ bình thường John Brown. Một đội quân nhỏ nhoi, gồm 22 người, đã bị hơn nghìn binh sĩ bao vây. Nhưng những người nổi dậy đã kiên cường trụ vững suốt một ngày. Chỉ đến tối, khi xuất hiện những binh sĩ sắc phục xanh từ đơn vị thủy quân lục chiên Baltimore, lối thoát của cuộc đấu tranh không cân sức đã được quyết định. Quân đội  hầu như tiêu diệt hoàn toàn nhóm dũng sĩ. Ngay cả hai người con trai của Brown tử trận. Bản thân ông bị thương nặng. Khi bị tra khảo John Brown đã nói rằng ông đặt ra cho mình mục đích giải phóng những người da đen khỏi xiềng xích.

Lần đầu tiên có một người da trắng với vũ khí trong tay đứng lên bảo vệ những người da đen.

Từ các tài liêu thu được tại Harpers Ferry và được trình tại tòa án, thấy rằng việc kho vũ khí chỉ là khâu đầu tiên trong những kế hoạch to lớn của Brown.

Vũ khí thu được ông muốn phát cho những người nô lệ Virginia, xây dựng ở vùng rứng núi  nước cộng hòa tự do và tự đó bắt đầu cuộc đấu tranh chống chế độ nô lệ. Những vùng lãnh thổ đã chiếm được sẽ được tổ chức theo "hiến pháp tạm thời". Trong đó nói rằng chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ - cuộc chiến tranh của một bộ phận công dân chống lại bộ phận khác là vô lý, tàn bạo nhất và không thể tha thứ được. Hiến pháp đã dự tính tổng bầu cử, học hành miễn phí, thông nhất các gia định bị ly tán trong chế độ nô lệ.

Các chủ nô đã kết án Brown bằng hình thức treo cổ. Ông đã dũng cảm đón nhận cái chết. Trước khi xử hình ông viết: "Tôi bây giờ hoàn toàn tin tưởng rằng chỉ có máu mới có thể rữa tội ác khủng khiếp của đất nước tội lỗi này".

Bản án được tuyên cho Brown đã làm chấn động toàn thế giới. "Kẻ đao phủ của Brown sẽ … là toàn bộ nước Mỹ cộng hòa vĩ đại", nhà văn Pháp Victor Hugo căm phẫn viết.
Nhà thơ Mỹ Henry Longfellow  vào ngày tử hình John Brown đã viết: "Khi tôi viết những dòng chữ này, ở Virginia đang tiến hành xử hình Brown già cả vì ông muốn cứu những người nô lệ! Điều này có nghĩa gieo gió thì gặt bảo". Những lời này trở thành tiên tri. Cuộc khởi nghĩa do Brown khởi dựng và chính cái chết của ông đã trở thành tiếng chuông cấp báo đối với nhân dân Mỹ. Tại phía Nam nô lệ của Hoa Kỳ bùng lên các cuộc bạo động - những người da đen đã đốt phá các lãnh địa của các chủ đồn điền. Không đến một năm sau, và tất cả những người Mỹ trung thực đã đứng lên đấu tranh chống chế độ nô lệ. Quân đội giải phóng đã đi vào trận chiến với bài ca:

John Brown yên giấc dưới ngôi mộ ẩm ướt
Nhưng ký ức về ông dẫn chúng ta đi vào trận đánh.

Điền chủ từ Nam Elba đã trở thành biểu tượng của cuộc đấu tranh nhân dân vì các quyền của nhân dân da đen.
-----

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Steps


Flag Counter