Chủ Nhật, 30 tháng 3, 2014

147 năm trước đế chế Nga đã bán Alaska


147 лет назад Российская империя продала Аляску

Kichbu theo politobzor.net

Hiệp định về việc bán lãnh thổ rộng lớn tại lục địa Bắc Mỹ được ký kết vào ngày 30 tháng Ba năm 1867. Ldiễn ra tại Washington. Mỹ đã trả 7 200 000 dollars (11 triệu ruble Sa hoàng) để mua Alaska. Diện tích khu vực lãnh thổ được bán chỉ hơn 1,5 triệu km2.

Alaska được phát hiện bởi đoàn thám hiểm Nga do M.Gvozdev và I.Fedorov đứng đầu vào năm 1732 và kể từ đó sở hữu của Nga ở Bắc Mỹ. Thoạt đầu nó được khai thác bởi những cá nhân, và bắt đầu từ năm 1799 - trở thành độc quyền được quy định đặc biệt - Công ty Nga - Mỹ (RAC).

Vào đầu thế kỷ 19, Alaska  mang lại nhưng nguồn thu cho ngân khố Nga nhờ buôn bán lông thú , nhưng đến giữa thế kỷ, bắt đầu hiểu rằng chi phí để duy trì và bảo vệ vùng lãnh thổ xa xôi và nhạy cảm, từ gốc độ địa chính trị, vượt quá lợi nhuận tiềm năng.

 


Lần đầu tiên, y tưởng bán Alaska được đưa ra trong chính phủ Nga Sa hoàng  vào đầu những năm 1850, các thương thảo về việc mua lại nó bởi Hoa Kỳ bắt đầu vào năm 1866 dưới thời tổng thống Andrew Johnson. Tại một cuộc họp đặc biệt tại phòng khánh tiết Bộ Ngoại giao, được tổ chức với sự tham gia của Hoàng đế Alexander II ngày 28 tháng Mười hai năm 1866, đã phê chuẩn quyết định bán các tài sản của Nga ở Bắc Mỹ. 
 


Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng hiệp định bán Alaska là kết quả hai bên cùng có lợi để thực hiện những tham vọng địa chính trị và quyết định  dựa trên tính toán sáng suốt của Nga nhằm tập trung nỗ lực vào khai thác Primorye khu vực Amur đã được sáp nhập vào đế quốc Nga vào năm 1860. Lễ bàn giao chính thức Alaska cho Hoa Kỳ được tổ chức vào ngày 18 tháng Mười năm 1867.


Xem thêm:

- Kiến nghị để Alaska trở lại về Nga sau hai ngày đã có 7,5 nghìn người ủng hộ. - Hoa Kỳ không thích kiến nghị hợp nhất Alaska và Nga.

-----

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Steps


Flag Counter