Thứ Năm, 3 tháng 2, 2011

Wikileaks kể về chiến tranh vũ trụ của Hoa Kỳ với Trung Quốc

03.02.2011, 10:04:15

Пуск с космодрома в Китае. Фото ©AFP

Phóng tên lửa từ san bay vũ trụ ở Trung Quốc. Photo ©AFP

WikiLeaks kể về chiến tranh vũ trụ của Hoa Kỳ với Trung Quốc

WikiLeaks рассказал о космической войне США с Китаем

Nguồn: lenta

Kichbu post  on 03.02.2011

.

Từ 2007 Hoa Kỳ và Trung Quốc đã một vài lần đứng trước cửa của xung đột vũ trang. Các nhà báo của The Daily Telegraph dựa trên cơ sở các tài liệu được công bố trên WikiLeaks đi đến kết luận như vậy.

.

Nguyên nhân của sự đối xung này là cuộc chạy đua vũ trang vũ trụ mà Trung Quốc là nước khởi xướng sau khi đã tiêu diệt thành công vệ tinh khí tượng của riêng mình vào tháng một 2007. Vệ tinh này đã bị bắn bởi tên lửa từ quỹ đạo ở độ cao hơn 850km so với Trái đất.

.

Theo các tài liệu được công bố bởi Wikileaks, sau sự kiện này Hoa Kỳ đã khuyến cáo Trung Quốc kiềm chế những cuộc thử nghiệm tương tự. Vào năm 2008 Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã gửi cho Pekin công hàm phản đối chính thức, trong đó, nói riêng, chỉ ra rằng việc tiêu hủy vệ tinh bằng tên lửa đạn đạo là mối đe dọa đối với các hệ thống vệ tinh quỹ đạo mà Hoa Kỳ và các nước khác đang sử dụng, nói riêng, nhằm đảo bảo an ninh quốc gia.

.

“Bất kỳ sự can thiệp có chủ định nào vào hoạt động của các hệ thống vũ trụ Mỹ sẽ bị xem như sự vi phạm các quyền lợi và mưu toan gây xung đột vũ trang”, The Daily Telegraph trích từ các tài liệu. Một năm sau sự kiện với vệ tinh khí tượng của Trung Quốc, Hoa Kỳ đã tiến hành một hoạt động như thế: vào tháng hai 2008 tên lửa của Mỹ đã tiêu diệt một vệ tinh của Mỹ đã quá hạn sử dụng. Ở Pekin, tuy niên, đã không tin những giải thích rằng vệ tinh là mối đe dọa nguy hiểm và những gì nêu ra ở sứ quán Hoa Kỳ.

.

Cũng theo các tài liệu, sau khi Mỹ bắn hạ vệ tinh của mình, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc đàm phán trong vài tháng, trong quá trình này phía Trung Quốc cho rằng chương trình vũ trụ của Mỹ mang tính chất tấn công. Kết quả của các cuộc đàm phán đã không công bố, nhưng biết rằng Pekin đã tiếp tục phóng các vệ tinh vào vũ trụ gây mối lo ngại cho bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

.

Vệ tinh mới đây nhất được phóng lên vào tháng một 2010: một trong những tên lửa của Trung Quốc đã bắn hạ một vệ tinh vũ trụ khác được phóng gần như cùng thời gian với nó.-Kichbu-

---

WikiLeaks рассказал о космической войне США с Китаем

С 2007 года США и Китай несколько раз оказывались на пороге вооруженного конфликта. К такому выводу журналисты The Daily Telegraph пришли на основании документа, предоставленного изданию сайтом WikiLeaks.

Поводом для противостояния послужила гонка космических вооружений, старт которой дал Китай, успешно уничтожив в январе 2007 года собственный метеорологический спутник. Аппарат был сбит ракетой с орбиты на высоте более 850 километров над Землей.

Как следует из опубликованных WikiLeaks документов, после этого США настоятельно рекомендовали Китаю воздержаться от подобных испытаний. В 2008 году Госдепартамент направил Пекину формальную ноту протеста, в которой, в частности, отмечалось, что уничтожение спутника с помощью баллистической ракеты представляет угрозу для орбитальных систем, которые США и другие страны используют, в частности, для обеспечения национальной безопасности.

"Любое намеренное вмешательство в работу американских космических систем будет воспринято как ущемление прав и попытка эскалации конфликта", - цитирует текст документа The Daily Telegraph.

Спустя год после инцидента с китайским метеорологическим спутником такую же операцию провели и США: в феврале 2008 года американская ракета поразила вышедший из строя американский спутник. В Пекине, однако, объяснениям о том, что спутник представлял опасность, не поверили, о чем было поставлено в известность американское посольство.

Как следует из документов, после того, как американцы сбили свой спутник, США и Китай в течение нескольких месяцев вели переговоры, в ходе которых китайская сторона отмечала, что американская космическая программа носит наступательный характер. Об исходе переговоров ничего не сообщается, но известно, что Пекин продолжил запускать ракеты в космос, вызывая беспокойство у Госдепа.

Последний из таких запусков, очевидно, состоялся в январе 2010 года: одна из китайских ракет успешно сбила в космосе другую, запущенную почти одновременно с ней.

Ссылки по теме
-
WikiLeaks: US and China in military standoff over space missiles - The Daily Telegraph, 02.02.2011

1 nhận xét:

  1. Hồ Cẩm Đào đi Mỹ chắc căng thẳng giảm đi nhiều rồi chăng?

    Trả lờiXóa

Steps


Flag Counter