Синцзян-Уйгурский регион Китая это круче Средней Азии!
Kichbu theo puerrtto.livejournal.com
Người Duy Ngô Nhĩ/Uigur Trung Quốc - những người hiếu khách, yêu đời và đa sắc đến ngạc nhiên. Họ
đã bảo tồn được ngôn ngữ và văn hóa của họ, bất chấp chính sách lâu nay của
Trung Quốc về "Trung Hoa hóa" khu vực Tân Cương độc đáo của đất
nước. Một
thời 90% dân số của khu vực là người Duy Ngô Nhĩ và Kirghiz, bây giờ - chưa
đến một nửa. Các
chương trình tái định cư đang hoạt động tích cực và những người Trung Quốc với
tốc độ tăng cường đang di chuyển đến đây từ các vùng nông thôn của miền Trung
Trung Quốc, mang theo nền văn hóa và tâm
lý hoàn toàn xa lại đối với người dân Duy Ngô Nhĩ. Bổ sung thêm việc tăng cường
quân đội và hoạt động của cơ quan anh ninh nhằm trấn áp tình thần dân tộc của người dân Ngô Duy Nhĩ. Chẳng bao lâu nữa, rồi
người dân Duy Ngô Nhĩ sẽ bị mất hoàn toàn quê hương của mình. Còn chúng tôi và
các bạn sẽ mất thêm một nơi đẹp như tranh
vẽ, một nơi mà ở đó cuộc sống dường như đóng băng trong quá khứ xa xôi và các
bạn, đến đây, như thể đang lao nhanh trong một cỗ máy thời gian. Nhanh lên!
Như được biết, các
biên giới hiện tại của đa số các nước trên thế giới là nhân tạo và được tạo ra bởi các cường quốc thực dân mà
không xét đến những đặc điểm tôn giáo và dân tộc của khu
vực. Và cả các đường biên giới với Liên Xô trước đây, đặc biết với CHND
Trung Hoa cũng không phải là ngoại lệ. Theo tính toán chung, người Duy Ngô Nhĩ
Trung Quốc có cùng nguồn gốc với người Duy Ngô Nhĩ ở Kazakhstan, Kyrgyzstan
và Uzbekistan. Cho
đến ngày nay, hàng chục nghìn gia
đình có thân nhân ở Trung Quốc,
cũng như ở Kashgar. Với sự sụp đổ của Liên Xô và
dân chủ hóa ở Trung Quốc, những
người này đã có thể khôi phục lại
các mối liên hệ gia đình.
Trong bài viết này tôi
muốn kể với bạn về
ẩm thực dân tộc của người Duy Ngô Nhĩ.
Xin lưu ý rằng họ ăn gần như giống như những người Uzbekistan và Kyrgyzstan.
Hãy đồng ý, thoạt nhìn thậm chí khá là lạ so với những
gì tôi đã ghi hình ở Trung Quốc, chứ không phải là nơi nào đó ở Tashkent. Chẳng nhẽ cơm
thập cẩm của người Duy Ngô Nhĩ ít chất béo hơn so với cơm được bán tại chợ Chorsu ở Tashkent -
Mũ chỏm
truyền thống của người Duy Ngô Nhĩ-
Bánh bao?
Những bánh mì
dẹt đúng như thế này chúng tôi đã ăn ở Ferghana và Samarkand -
Nghe này,
người anh em, thêm một chút thịt thôi, đừng tham quá nhé -
Làm bánh bao. Cá nhân
tôi không thích những bánh
bao này, quá nhiều chất béo-
Thịt xiên nướng -
Dưa bở, "một uyan một lát - mười lát"-
Dưa hấu-
Rất nóng nực, hoặc đại loại như thế-
Tại đây thức ăn đơn giản hơn-
Cá chép nướng-
Còn thứ nước ngọt này tôi không khuyến khích các bạn bất
kỳ trong trường hợp nào! Chúng ta làm sao biết được họ lấy nước từ đâu, không
loại trừ khả năng là lấy từ vòi nước từ công viên bên cạnh-
Và hỗn hợp sữa này, cả ngày phơi dưới ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ 50 độ C - tôi cúng không khuyên. Tại đây cũng có đá lạnh nhưng không rõ xuất xứ như thứ nước ngọt ở trên-
Nội tạng/lòng động vật và mỡ đuôi cừu -
Điều thú vị là kem của người
Duy Ngô Nhĩ sở tại gọi là …. Bạn sẽ không tin được! Cái gọi là -
"Kem", có lẽ thứ kem này xuất
hiện ở đây từ khi các thương gia Nga mang văn hóa kem đến đây vào thế kỷ 19, mà
cũng có thể chỉ nhằm cho khách bộ hành từ Kyrgyzstan và Kazakhstan. Chính xác là tôi không
biết. Tôi cũng không khuyên các bạn nếm thử, nếu, dĩ nhiên các bạn không có ý
định ở thêm vài ngày trên núi-
Và còn đây là một
thức ăn nhanh hoàn toàn Trung Quốc, nơi tôi cảm thấy yên tâm hơn. Tôi không
bao giờ có vấn đề tiêu hóa ở
Trung Quốc, điều mà tôi không nói về ấm thực Trung Á, nơi bị ngộ độc
thực phẩm rất nhiều-
-----
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét