Thứ Hai, 3 tháng 8, 2015

Nhờ Putin nước Nga lại yêu quý Stalin

Россия снова полюбила Сталина благодаря Путину
Photo: ru.wikipedia.org

Россия снова полюбила Сталина благодаря Путину


Kichbu theo mk.ru

Lần đầu tiên trong quá trình tiến hành điều tra xã hội học, hoạt động của của Joseph Stalin được đa số người Nga đánh giá tích cực - 52%. Nghiên cứu được tiến hành  bởi "Trung tâm-Levada" theo kết quả một mẫu đại diện của tháng Mười hai (năm 2014-Kichbu). Về mức độ nổi tiếng, Stalin vượt qua cả lãnh tụ cách mạng Vladimir Lenin một loạt  nhân vật lịch sử khác được đề xuất cho những người tham gia phỏng vấn. Nhu cầu gia tăng đột biến đối với “cha già của các dân tộc” có thể nói lên điều gì? Câu hỏi này “MK” đã đặt ra cho giám đốc “Trung tâm -Levada” Lev Gudkov.

Joseph Stalin nằm cùng một bậc với Sa hoàng Nicholas II, mà hoạt động của người cũng được 52 % số người được hỏi đánh giá tích cực. Còn về tổng thống Nga đầu tiên Boris Yeltsin 11%.  số người được hỏi đánh giá tốt. Nhưng ở đây cần thiết chú ý đến một sự hhác nhau khá nhỏ: trong cuộc điều tra liên quan đến chính khách này (trái ngược những nhà hoạt động của quá khứ xa xưa), đã cho phép đưa ra câu trả lời trung tính, và đa số những người được hỏi mong muốn chính điều đó. Các cuộc thăm dò về sự đóng góp của Yeltsin vào lịch sử được tiến hành bởi "Trung tâm-Levada" từ năm 2000, và kể từ đó số người được hỏi, nói về vai trò tích cực của ông,  thực tế không thay đổi. Nhưng số lượng người Nga đánh giá ông một cách tiêu cực, giảm sút do gia tăng số lượng những người muốn đưa ra nhận xét trung tính.

Các cuộc điều tra về vai trò của Stalin, "Trung tâm-Levada" bắt đầu từ năm 2006, lúc bấy giờ 42% số người được hỏi ca ngợi ông. Các nhà  khoa học chính trị đã giải thích là bởi rằng trong nước tỷ lệ những người được giáo dục trong thời đại Xô Viết rất cao. Nhưng gần một thập kỷ trôi qua, số phần trăm “những người sinh ra ở Liên Xô”  đang giảm sút, nhưng sự nổi tiếng của “cha già của các dân tộc” trong suốt thời gian này chỉ tăng lên. Tuy nhiên, trước năm ngoái số lượng người ủng hộ của Stalin đã không đạt đến một nửa,  vậy mà đã xảy ra bước một bước nhảy vọt. Vấn đề này liên quan đến điều gi?
 

- "Uy tín" của Stalin  giảm sút đột ngột vào 25 năm trước đây, trong thời kỳ perestroika, nhưng nó đã trở lại mức độ hoàn toàn bình thường. Perestroika xây dựng trên sự chỉ trích khắc nghiệt Stalin, những cuộc đàn áp và quá khứ đen tối, -  Lev Gudkov nhắc lại. - "Sự trổi dậy" của Stalin đã bắt đầu với việc Putin lên nắm quyền và chính sách khôi phục dần dần, lặng lẽ quá khứ của Liên Xô và các biểu tượng Xô Viết. Quay trở lại với quốc ca cũ, bắt đầu kỷ niệm các ngày lễ Chiến thắng Vĩ đại kỹ lưỡng hơn. Putin đã nâng cốc vì Tổ quốc và Stalin như một trong  những kiến ​​trúc sư của chiến thắng. Chủ tịch Duma Quốc gia Gryzlov đã đặt vòng hoa lên mộ ông. Và thái độ đối với Stalin trở nên tốt hơn. Không ai phủ nhấn thực tế các cuộc trấn áp, những sự thật ông tham gia làm nên Chiến thắng đã được nói đến.

Cùng với tháng năm, những người đã từng bị trấn áp và có những lý do để thù hận Stalin đã qua đời. Và chúng ta thấy hiện tượng như thế này: những người trẻ tuổi có thái độ đối với Stalin không xấu như thế hệ trước, mà tốt hơn. Cuộc thăm dò mới đây nhất cho thấy: trong số thanh niên 70% (!) có thái độ tích cực đối với lãnh tụ. Họ đơn giản là không biết về những mặt đen tối hoạt động của ông. Chủ đề tăm tối về trấn áp và trại tù không làm họ quan tâm, những họ xem vô số phim và phim dài tập về chiến tranh, nơi ông được xem là nhà chiến lược và người chiến thắng. Stalin  đã chuyển từ chủ đề nhân quyền sang chủ đề lịch sử, nơi gắn liền Ivan Hung bạo và Peter Đại đế. Và trong làn sóng yêu nước của năm gần đây “uy tín” của Stalin đã vượt qua 50% hoàn toàn hợp quy luật.

*

Bài đăng trên “KM” số ra ngày 25 tháng Một năm 2015. Tuy nhiên một số bạn Facebooker quan tâm đến đề tài này, Kichbu chuyển ngữ mọi người cùng tham khảo.

-----

4 nhận xét:

 1. Cảm ơn anh Kichbu Hoàng.
  Chả phải mình em quan tâm đâu mà là công chúng VN cần phải biết SỰ THẬT này.
  Báo chí tiếng Việt đã nhai lại tuyên truyền của Mỹ và p Tây nên đem đến cho người Việt Nam cái nhìn méo mõ về Stalin. Đa phần ng VN, khi nhắc đến Stalin chỉ nghe thấy ông là tên độc tài, khát máu. Những thông tin mới nhất về ông như ở bài này, báo chí VN không nhắc đến.

  Trả lờiXóa
 2. với chúng tôi những người chiến sĩ QĐND VN thì Stalin là biểu tượng của chiến thắng quân xâm lược và chiến thắng đói nghèo, lạc hậu

  Trả lờiXóa
 3. Nga là một nước lớn trên thế giới. Khi Liên Xô mới sụp đổ thì sự ấm ức bị dồn nén nhiều năm (do bị cấm đoán nhiều thứ, không được tự do như ở các nước phương Tây) được bung ra, nhiều người cảm thấy hạnh phúc như mới được ra tù. Mọi người được tự do làm nhiều thứ – kể cả những thứ mà trong xã hội phương Tây không được phép. Nhưng chỉ có một số ít láu lỉnh là được lợi vì trong lúc tranh tối tranh sáng, dân còn đang ngây ngất với tự do thì họ đã tự do ăn cắp được những tài sản khổng lồ của nhà nước xô-viết. Nhưng cơn ngây ngất vì tự do nhanh chóng qua đi, phần lớn dân Liên Xô – vốn từ khi sinh ra đến già đã được nhà nước lo cho nhiều thứ (giáo dục và y tế miễn phí, nhà ở cấp miễn phí, giao thông và thực phẩm được nhà nước trợ giá v.v…) – nay “được” tự do kiếm sống, bỗng như những con gà công nghiệp ngơ ngác phải tự bươn trải kiếm ăn! Kết quả là về tư tưởng, ăn nói được tự do, nhưng đời sống bấp bênh, tương lai không có gì chắc chắn (thời xô-viết tuy không giàu nhưng sống được và luôn yên tâm về ngày mai). Rồi Eltsin làm hỏng nước Nga, bị phương Tây chèn ép cho khốn khổ (đau nhất là phải bán rẻ cho Mỹ 500 tấn uranium đã làm giàu!). Rồi Putin lên, mức sống dân Nga dần được cải thiện, nhưng vị thế của nước Nga trên thế giới còn xa mới được như thời Stalin – Stalin cau mày là phương Tây phải chờn, Stalin nói “Không!” là phương Tây phải im. Lớp trẻ nước Nga ngày nay muốn thấy một nước Nga mạnh như thời Liên Xô, và trong những hành động kiên quyết của Putin giới trẻ thấy có hình bóng của Stalin. Hình ảnh nghiêm khắc, không khoan nhượng trước phương Tây của Stalin nâng cao lòng tự tôn dân tộc của người Nga, chính vì thế mà uy tín của Stalin lại tăng cao.

  Trả lờiXóa

Steps


Flag Counter