Thứ Hai, 28 tháng 1, 2013

Những tư tưởng kiệt xuất nảy sinh sau sự nhàm chán kéo dài

Гениальные идеи рождаются после долгой скуки

Svetlana KUZINA

Nguồn: kp.ru

Kichbu posted on 28.01.2013

Hóa ra rằng công việc nhàm chán kích thích những khả năng sáng tạo.

Cho đến nay người ta nghĩ: công việc tẻ ngắt và đơn điệu làm ngu muội  và nguội lạnh não đến mức con người sẽ thoái hóa một cách tự nhiên. Hãy tưởng tượng rằng bạn ngày này qua ngày khác suốt vài tiếng đồng hồ xếp đi xếp lại những cuốn sách từ ngăn tủ này sang ngăn tủ khác. Hoặc đào đường hào, như thường nói trong quân đội, từ hàng rào cho đến bữa ăn trưa. Hoặc in đi in lại một đống tài liệu. Chỉ vì một ý nghĩ rằng cần phải hoàn thành công việc của một robot, thì có thể hóa điên.

Và các nhà khoa học quả quyết rằng thực tế những hoạt động đơn điệu biến con người thành cái máy. Não của chúng ta dường như bắt đầu hoạt động ở chế độ bay tự động, tức là tiết kiệm hơn và ít nỗ lực hơn để hoàn thành một và chỉ một nhiệm vụ. Trong khi đó sự tích cực tăng lên ở một phần khác của não mà nó thường hoạt động vào thời gian nghỉ ngơi.

Kết quả là, như các chuyên gia giải thích, con người trở nên ngu ngốc hơn. Và việc quyết định những vấn đề thậm chí đơn giản nhất cũng gây nên ở con người những khó khăn.

Nhưng mới đây, các nhà tâm lý học từ Đại học  Lancashir (Vương quốc Anh) đã bác bỏ “giả thiết nhàm chán”. Trong thí nghiệm của mình một nhóm những người tình nguyện bao gồm bốn mươi người trong 15 phút đã ngây ngô chép ra những số điện thoại của các thuê bao từ danh bạ. Sau đó các nhà khoa học yêu cầu những người tham gia thí nghiệm thực hiện một nhiệm vụ sáng tạo: nghĩ ra cách rằng có thể làm bằng tay…. từ hai cái cốc nhựa. Mệt mỏi vì công việc nhàm chán và buồn nãn thực sự, những người tình nguyện đơn giản đã phun ra hết những tư tưởng này đến những tư tưởng khác tuyệt vời hơn.

Còn những người tình nguyện từ nhóm kiểm tra tránh được số phận của những người sao chép và họ ngay lập tức được đề nghị sáng tạo và tự thể hiện mình, đã không thành công. Những tư tưởng sáng tạo ở họ ít hơn nhiều.

Các nhà khoa học cho rằng công việc nhàm chán kích thích những khả năng sáng tạo, bởi vì nó cho chúng ta thời gian để xao lãng, bay bổng trong mây. Như vậy, nó giảm bớt gánh nặng của não để nghĩ ra những tư tưởng tuyệt vời. Và không loại trừ, ví dụ, rằng một người đếm các bức thư, nhân viên thu ngân hoặc kế toán nào đó, ngồi hết giờ của mình nơi làm việc, trở về nhà nhanh hơn để viết cho xong tác phẩm mới của mình hoặc vẻ nốt bức tranh mới.

CÒN VÀO THỜI GIAN NÀY

Và từ chuyện tán gẫu có lợi ích

Không  chỉ bay bổng trong mây, mà thậm chí tán gẫu và suy nghĩ chẳng về vấn đề gì cả cũng thúc đẩy tạo nên sự sáng tạo. Các chuyên gia từ đại học Bắc Caliphornia (Hoa Kỳ) đã đi đến kết luận như vậy.

- Khi nhận thức mất tập trung, thì các phần thái dương của não, chịu trách nhiệm về ký ức lâu dài, sẽ tăng tính tích cực hoạt động của mình, - tiến sĩ sinh học Mikl Kane đã giải thích bản chất của hiện tượng được khám phá. – Như vậy khi con người chìm vào trong những ý nghĩ riêng của mình hoặc tham gia một câu chuyện rỗng tuếch, về thời tiết, chẳng hạn, nó không chỉ khởi động trong não cơ chế sàng lọc thông tin, mà còn tìm kiếm một ngăn mới trong thư viện của trí nhớ. Và sử dụng các nguồn lực của võ não trước – của khu vực được thu hút vào việc giải quyết các nhiệm vụ.

Như vây, được tự do khỏi sự căng thẳng, não, chắc chắn, thực hiện hoạt động sáng tạo sâu sắc.

Theo lời của các nhà khoa học, nhận thức được thư giản – trong thực tế là trạng thái rất phức tạp. Khi bạn tách rời một vị trí và thời gian hiện thực và chuyển vào một thế giới xa xôi nào đó, thì đối với não điều này thậm chí là một trạng thái còn phức tạp hơn sự căng thẳng bình thường. Chúng ta đã quen tập trung chú ý vào bản chất của các vấn đề, và cần phải bay cao hơn chúng. Và lúc bấy giờ những yếu tố thăng hoa sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.

- Hôm nay nhiều chủ thuê lao động áp dụng những công nghệ thông tin cường suất ngày càng lớn hơn để những người lao động luôn phải làm việc, ít được nghỉ ngơi hơn để không tụt hậu với các đối thủ cạnh tranh, - tiến sĩ Kane  phàn nàn. – Tuy nhiên, để não hoạt động hết công suất, cần phải xao lãng. Thậm chí làm những việc lặt vặt như xem những cập nhật trong blog của bạn bè hoặc xem các rolic trên YouTube.
-----

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Steps


Flag Counter